5 กลุ่มธุรกิจฟันเละ! โกยทรัพย์ช่วงโควิด

5 กลุ่มธุรกิจฟันเละ! โกยทรัพย์ช่วงโควิด

เข้าสู่เดือนพฤษภาคม โดยเวลาผ่านพ้นมาครึ่งปีแล้ว ที่ทั่วโลกได้รับรู้และรู้ซึ้งถึงความน่ากลัวของ ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) หรือ “โควิด-19”  ที่สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและเศรษฐกิจแต่ละประเทศทั่วโลก ซึ่งไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และคงต้องใช้เวลาเยียวยาในการพลิกฟื้นกลับมาให้ได้เหมือนเดิมอีกนานพอสมควร

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ยังมีกำลังใจ ไม่ยอมแพ้ สู้ไม่ถอย เราขอเอาใจช่วยทุกคนให้พลิกฟื้นวิกฤตนี้ไปให้ได้ และเราเชื่อว่า ในทุกวิกฤตย่อมมีโอกาสอยู่เสมอ..

วันนี้ เราขอนำเสนอ เรื่องราวประเด็น “โควิดติดมาพร้อมกับโอกาส” สำหรับในบางธุรกิจที่สามารถอยู่รอด.. และขับเคลื่อนธุรกิจต่อไปได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด

ทั้งนี้ สำหรับเจ้าของธุรกิจทุกท่าน ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร หรือประกอบกิจการใดก็ตามแต่ สามารถนำไอเดียจากบทความนี้ นำไปปรับใช้ในธุรกิจของท่านให้เกิดประโยชน์ สร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ สร้างยอดขาย เพิ่มช่องทางหารายได้ และประคับประคองธุรกิจของท่านให้เดินต่อไปได้ในวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ด้วยนะครับ 
 1. ธุรกิจรับส่งอาหาร

บอกได้เลยว่า ธุรกิจนี้ GDP. โคตรพุ่ง! ในยามวิกฤตโควิด-19 นี้ ในยามที่ประชาชนในกรุงเทพฯ และหัวเมืองต่างจังหวัดต้องอยู่กับบ้าน เพื่อปฏิบัติตามมาตรการเคอร์ฟิว  และนโยบายของภาครัฐ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”

ส่งผลทำให้ ประชาชนออกจากบ้านไม่ได้ หากไม่มีความจำเป็น และสำหรับร้านอาหารนั้น ก็ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ ต้องงดจำหน่ายอาหารให้ลูกค้านั่งกินในร้าน ต้องซื้อกลับทานที่บ้านอย่างเดียว!

เพราะฉะนั้น บริการจัดส่งอาหารรูปแบบรถจักรยานยนต์ที่ให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์และแอปพลิเคชั่น จึงได้รับความนิยมบูมถึงขีดสุด และยิ่งเวลาผ่านไป ยิ่งมียอดผู้ใช้บริการสั่งอาหารทานบ้านแบบพุ่งกระจาย
 

 


2. ธุรกิจชอปปิ้งออนไลน์

สินค้าออนไลน์ หรือ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ได้รับความนิยมอย่างสูงทั่วโลกมาร่วม 1 ทศวรรษแล้ว ทว่า เมื่อเกิดโรคระบาดโควิด-19 ยิ่งทำให้ ประชาชนหันมาสั่งซื้อสินค้าและใช้บริการธุรกิจแต่ละประเภทที่เชื่อมโยงอินเตอร์เน็ต โซลูชั่นออนไลน์ เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

เรียกได้ว่า แม้ภาครัฐจะออกมาตรการเคอร์ฟิวและให้ประชาชนหยุดอยู่กับบ้านเพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม แต่ก็ไม่สามารถ หยุด! บรรดานักชอปสินค้าออนไลน์ให้ไม่ให้ชอปลงไปได้
 


 


3. ธุรกิจรูปแบบให้บริการบันเทิง (Entertainment)

พอเกิดวิกฤตโควิด-19  หลายคนที่เคยออกไปใช้ชีวิตสนุกสนาน จากที่เคยไปท่องเที่ยว ดูหนัง เคยมีสังคม สมาคม เพื่อนฝูง ต้องกักตัวอยู่กับบ้านเพราะต้องเห็นแก่ส่วนรวมและปฏิบัติตามนโยบายของภาครัฐ

ทำให้ ธุรกิจ  Entertainment เป็นอีกหนึ่งประเภทธุรกิจที่มีจำนวนผู้ใช้สินค้าและบริการที่เพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่างที่พวกเราเห็นได้ชัดและรู้จักเป็นอย่างดี คือ การสมัครสมาชิก ทีวีดิจิทัลและสตรีมมิ่ง (Streaming) อย่างเช่น Netflix ซึ่งเป็นวิธีผ่อนคลายความเบื่อ ความเหงา และแก้เซ็ง และช่วยเสริมสร้างกิจกรรมดูหนังกับครอบครัวและคนที่คุณรักได้เป็นอย่างดี
 

 


4. ธุรกิจพัฒนาแอปพลิเคชั่นทำงาน และประชุมออนไลน์

ช่างประจวบเหมาะและคลอดการให้บริการใช้งานออกมาได้อย่างชาญฉลาดมาก สำหรับบริษัทผู้พัฒนาและให้บริการแอปฯ ทำงานและประชุมออนไลน์ เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐ Social Distancing หรือการ เว้นระยะห่างทางสังคม

โดยธุรกิจประเภทนี้ ถูกนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างยอดเยี่ยม ยกตัวอย่างเช่น เป็นเครื่องมือในการเรียนและประชุมออนไลน์ ได้แก่  แอปฯ ZOOM , Chrome Remote Desktop , Spark เป็นต้น

ทั้งนี้ เพื่อรองรับกลุ่มเป้าหมายนักเรียน นักศึกษา กลุ่มคนวัยทำงาน องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ยังต้องเรียนและทำงานต่อไป โดยใช้งานผ่านแอปฯ ต่าง ๆ ที่ยกตัวอย่างข้างต้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการเรียน การทำธุรกิจ และทำงานต่อไปได้อย่างเป็นปกติ
 
 


5. ธุรกิจบริการทำความสะอาด / ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ

ชื่อประเภทธุรกิจก็บ่งบอกอยู่แล้วครับ เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กระจายอยู่ทุกหัวระแหงของโลก และในแต่ละประเทศ ทั้งสถานที่สำคัญต่าง ๆ ระบบขนส่งสาธารณะ ร้านรวงต่าง ๆ ชุมชนบ้านพักอาศัย  ฯลฯ

เพราะฉะนั้น จึงต้อง Big Cleaning หมั่นทำความสะอาดและเป็นการกำจัดเชื้อไวรัสทุกสายพันธุ์อย่างครบวงจร จึงไม่แปลกใจที่ในยุคโควิด-19 บริษัทผู้จำหน่ายและให้บริการสินค้าที่เกี่ยวกับเครื่องมือทางการแพทย์ สินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์ทำความสะอาด และธุรกิจบริการรับฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสจึงถูกเรียกใช้บริการไม่เว้นแต่ละวัน
 ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ
Bangkokbanksme.com
 


จำนวนเปิดอ่าน : 418