5 อาชีพเวิร์กฟอร์มโฮม บู๊สู้! โควิดฯ

5 อาชีพเวิร์กฟอร์มโฮม บู๊สู้! โควิดฯ

ดูเหมือนว่า เมื่อเกิดวิกฤต “โควิด-19” ระบาดหนักในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งกินระยะเวลามากว่า 5-6 เดือนแล้ว จะส่งผลกระทบต่อการทำมาหากินของทุกคนไม่แยกแยะชนชั้น อาชีพ หรือเพศวัยทั้งสิ้น

หลายอาชีพได้รับผลกระทบ ต้องหยุดงานหรือตกงานไปเลย เพราะว่า บริษัทต้นสังกัด ต้องปิดตัวชั่วคราว/หรือถาวร จากมาตรการ “เคอร์ฟิว” ของภาครัฐ

แต่ในทางกลับกัน ยังมีอีกหลายอาชีพที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่ไม่มากนัก หรือไม่ทำให้การทำงานต้องหยุดชะงัก แต่ต้องมีการปรับตัวให้ยังคงทำงานต่อไปได้ มีรายได้กลับมาประคับประคองชีวิตแม้ว่าจะต้อง “เวิร์กฟอร์มโฮม” หรือทำงานที่บ้านยาวนานสักแค่ไหนก็ตาม

วันนี้ FLA รวม 5 อาชีพ Work From Home ทำงานที่บ้านได้ มาให้ทุกท่านได้ติดตามกัน โดยจริง ๆ แล้วอาชีพเหล่านี้ไม่ใช่อาชีพใหม่แต่อย่างใด แต่สิ่งที่เหมือนกัน คือ พวกเขาใช้ช่องทางการทำงานและสื่อสารผ่าน Online ผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรือ สมารท์โฟน ในการทำงานให้กับบริษัท ให้กับลูกค้าของพวกเขา

จนดูเหมือนว่า ช่องทาง “ออนไลน์” ในปัจจุบันคงไม่ใช่แค่ “ทางเลือก” แต่เป็น “ทางรอด” ในการหาเงิน ในยุคโควิดฯ นี้ของใครหลาย ๆ คนไปเสียแล้ว
 Web Developer

หลายคนทราบกันดี ว่า โลกเราเข้าสู้ยุคเทคโนโลยีและการสื่อสารแบบออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าโลกจะเกิดวิกฤตการณ์ใดก็แล้วแต่ ทว่า “โปรแกรมเมอร์” หรือ “นักออกแบบและพัฒนาระบบโซลูชั่นออนไลน์” ก็ยังคงดำรงอยู่ได้และทำงานได้อย่างสบาย

หมายความว่า กลุ่มอาชีพดังกล่าว ไม่มีทางตกงานแน่นอน (ถ้าคุณมีความรู้ความสามารถ) แล้วยังสามารถสร้างรายได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำงานรูปแบบประจำ หรือ ทำงานฟรีแลนซ์ ก็ตาม
 Graphic Designer

ในอดีตประมาณกว่า 10 ปีที่แล้ว อาชีพ “ช่างภาพ” และ “กราฟิกดีไซน์” เป็นอาชีพที่ฮอตฮิตตีคู่กันมา โดยนักศึกษาใคร ๆ ก็อยากเรียนและจบมาทำอาชีพนี้ เพราะหาเงินง่าย ได้เงินดี

ทว่า ปัจจุบันอาชีพช่างภาพ ถ้าไม่เจ๋งจริง ก็ต้องออกจากวงการไป เพราะการเข้ามาของเทคโนโลยีกล้องติดโทรศัพท์มือถือที่คมชัด ลูกเล่นเพียบ ใคร ๆ ก็ถ่ายภาพให้สวยคมชัดได้ทั้งนั้น

เพราะฉะนั้น คงเหลือเพียง “กราฟิกดีไซน์” ทียังคงยืนหยัดอยู่ได้  เหตุเพราะ ในทุก ๆ การสื่อสารของทุกองค์กร หรือการทำตลาด การขายสินค้าและบริการในภาคธุรกิจ ฯลฯ  ย่อมต้องทำการประชาสัมพันธ์หรือโปรโมท สื่อสารผ่านรูปภาพ ผ่านการตกแต่งภาพ ใช้โปรแกรมแต่งภาพออกแบบลายเส้น รูปภาพสินค้า รูปบุคคล หรือรูปการ์ตูนต่าง ๆ  ที่สำคัญทำงานที่ไหนก็ได้ ขอเพียงมีสเปคคอมพิวเตอร์ขั้นเทพ! 

อย่างไรก็ตามผู้ที่จะยึดอาชีพ  “กราฟิกดีไซน์” ต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์และมีองค์ความรู้ในระดับหนึ่ง มองงานออก ตีโจทย์งานให้เป็น ถ้าทำได้เช่นนี้ ใคร ๆ ก็ต้องง้อคุณ และคุณไม่ตกงานอย่างแน่นอน
 Content Writer

อีกหนึ่งอาชีพคลาสสิคที่มีมานานและอยู่คู่สังคงไทยมาทุกยุคสมัย ซึ่งจริง ๆ แล้ว อาชีพ Content Writer หรือ “นักเขียน”  ทุกคนมีจิตวิญญาณอยู่ในตัวกันอยู่แล้ว ใคร ๆ ก็เป็นได้

ขอให้เขียนหนังสือเป็น อ่านออกเขียนได้ ที่เหลือ คือ การใช้จินตนาการ ใช้ความคิดในการสร้างสรรค์ตัวหนังสือลงไปเท่านั้น ผ่านเครื่องมือต่าง ๆ เช่น ดินสอ ปากกา พิมพ์ดีด คียบอร์ดคอมฯ แป้นพิมพ์โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ

จึงไม่แปลกใจที่ Content Writer จะทำงานที่ไหนก็ได้ และมีผู้ยึดอาชีพดังกล่าวจำนวนมากทั้งรูปแบบงานประจำและฟรีแลนซ์ แต่ที่สำคัญ คือ เสน่ห์ของการใช้สำนวนและวินัย ความรับผิดชอบต่อตนเอง ต่อนายจ้างและลูกค้าต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง แล้วคุณถึงจะอยู่ในสายงานนี้ได้อย่างยาวนาน
 
Digital Marketing

ในที่นี้หมายถึง ผู้ให้บริการทำระบบออนไลน์ การทำตลาดออนไลน์ และโซลูชั่นหรือช่องทาง/เครื่องมือออนไลน์ทุกรูปแบบ ให้กับลูกค้าหรือผู้ที่ว่าจ้างที่ต้องการจะใช้บริการ

Digital Marketing หรือที่หลายคนรู้จักกับในนาม Agency หรือ  “เอเจนซี่รับทำโฆษณาออนไลน์”  โดยองค์กรหรือผู้ที่ทำอาชีพนี้หรือเกี่ยวข้องอยู่ในวงการธุรกิจนี้ ดูแล้วคงไม่มีวันตกงานอย่างแน่นอน

เพราะโลกเข้าสู่ยุคออนไลน์อย่างแท้จริง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ขอเพียงให้สถานที่นั้น ๆ มี Wi-Fi หรือ “เชื่อมต่อกินเตอร์เน็ต” ให้ได้!

ทว่า การแข่งขันการให้บริการกับลูกค้าก็สูงลิ่วเช่นกัน แต่หากคุณมีฝีมือ ก้าวทันเทคโนโลยี มีองค์ความรู้เข้าใจในระบบการทำงานออนไลน์อย่างแตกฉาน เพื่อนำมาสนับสนุนดูแลลูกค้าได้ตรงกับความต้องการ คุณจะสามารถสร้างรายได้จากการทำงานในแวดวง Digital Marketing นี้อย่างมหาศาลและไม่รู้จักจบสิ้น
 
Social Media Admin

อีกหนึ่งอาชีพที่ทำงานที่ไหนก็ได้ ขอเพียงมี Wi-Fi หรือ “เชื่อมต่อกินเตอร์เน็ต” ให้ได้! ซึ่งแน่นอนว่า ในการค้าขายหรือทำธุรกิจอะไรก็ตามแต่ เจ้าของร้านหรือเจ้าของแบรนด์สินค้าและบริการทุกคน ต้องออกมาสื่อสารโปรโมทการขายของสู่สาธารณะอยู่แล้วเพื่อหาช่องทางการสร้างรายได้

ดังนั้น การหาความแตกต่างและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่แต่ละธุรกิจต้องสร้างกลยุทธ์ และตำแหน่ง Social Media Admin หรือ Administrator (แอดมิน)  จะเข้ามีช่วยเติมเต็มและมีบทบาทสำคัญของการให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับสินค้าและบริการของแบรนด์นั้น ๆ ให้กับลูกค้าอย่างใกล้ชิด เสมือนว่า ลูกค้าได้พูดคุยไขข้อสงสัยกับเจ้าของธุรกิจแบบตัว/ตัว

ซึ่ง  Social Media Admin อาจจะมีการรวมมิตรเอา Skill ความสามารถของทั้ง Content Writer และ Digital Marketing เข้าด้วยกันมาปรับใช้ในการทำงาน เพื่อให้การสื่อสารเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ถูกกลุ่มตรงจุด และให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด
 


จำนวนเปิดอ่าน : 449