5 เทคนิคเลือกซื้อ “แฟรนไชส์” ให้รุ่ง..ไม่มีร่วง

5 เทคนิคเลือกซื้อ “แฟรนไชส์” ให้รุ่ง..ไม่มีร่วง
การเริ่มต้น เข้าสู่เส้นทางธุรกิจแฟรนไชส์ คือ การเลือกซื้อแฟรนไชส์ ทั้งนี้ จะเลือกแบบไหนให้ประสบความสำเร็จ เพราะธุรกิจในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย และนักลงทุนส่วนมากมีแต่เงินทุน แต่ขาดไอเดีย จะทำอะไรก็กลัวไปหมด เพราะฉะนั้น บทความต่อไปนี้ มีทางออกให้ 5 วิธีเลือกในการซื้อแฟรนไชส์ให้รุ่ง ไม่มีร่วงมาบอกผู้อ่าน ลองไปดูกันเลย
 

  1. เลือกจากเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์
            เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์มีส่วนสำคัญอย่างมากในการตัดสินใจว่า แฟรนไชส์นั้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่ เจ้าของควรเอาใจใส่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ และต้องดูด้วยว่า มีประสบการณ์มากแค่ไหน ประวัติการทำธุรกิจเป็นอย่างไร ไม่ใช่แค่ต้องการขายแฟรนไชส์อย่างเดียว แต่ไม่สนใจว่า ผู้ซื้อจะประสบความสำเร็จหรือไม่
            นอกจากนี้เจ้าของธุรกิจควรมีบริการหลังการซื้อให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด ผู้ซื้อแฟรนไชส์เองจึงควรศึกษาในเรื่องสัญญาและข้อตกลงอย่างละเอียด ที่สำคัญผู้ซื้อต้องศึกษารายละเอียดผลคืนทุนให้รอบคอบด้วยว่ามีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง ให้เป็นไปตามความถูกต้องและโปร่งใสที่สุด
 
  1. สินค้า 
            สินค้าต้องมีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับว่าประสบความสำเร็จจริง และต้องมีความแตกต่างจากเจ้าอื่น ไม่ใช่สินค้าตามกระแสที่อาจมาเร็ว ไปเร็ว ถ้าหากเป็นอาหารก็ต้องมีสูตรเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร และการเลือกทำเลต้องให้เหมาะกับสินค้าที่ขาย เพราะหากอยู่ในทำเลที่ไม่เหมาะสมกับสินค้าและกลุ่มเป้าหมายแล้วต่อให้สินค้ามีจุดเด่นแค่ไหน ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ
 
  1. การบริหารจัดการระบบ 
            ธุรกิจแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน แต่หัวใจสำคัญของธุรกิจที่สำเร็จอยู่ได้ในระยะยาว คือ การไม่ต้องใช้คนลงแรงมาก เพราะหากมีการจัดการวางระบบที่ดี ธุรกิจจะอยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง ระบบที่ดีจะทำให้เราทำงานง่ายขึ้น มีความมั่นคง และไม่ยุ่งยาก ปัญหาที่ตามมาก็จะน้อยลงไปด้วย

 
  1. มีการพัฒนา ปรับปรุงตลอดเวลา
            เพื่อให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค และการแข่งขันในตลาดปัจจุบัน เจ้าของแฟรนไชส์ต้องมีการพัฒนาสูตร หรือ ออกสินค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงอาจจะมีกิจกรรมพิเศษเพื่อดึงดูดลูกค้า เพื่อให้สินค้ายังเป็นที่จดจำและอยู่ในตลาดเสมอ โดยผู้ซื้อสามารถดูจากประวัติการดำเนินงานที่ผ่านมาของเจ้าของแฟรนไชส์ ได้ว่ามีการปรับปรุงสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้นหรือไม่
 
  1. จำนวนเงินลงทุน 
            เป็นธรรมดาที่ธุรกิจที่อยู่ในกระแส และได้รับการตอบรับดีจากผู้บริโภคและมีคนรู้จักเป็นจำนวนมาก ราคาในการขายแฟรนไชส์ก็อาจสูงขึ้นตามไปด้วย ต้องดูกำลังเงินของผู้ซื้อด้วยว่ามีกำลังซื้อมากน้อยแค่ไหน ประกอบการตัดสินใจในสิ่งที่กล่าวมาทั้ง 4 ข้อข้างต้นให้การลงทุนนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น มีเงินสำรอง และคุ้มค่ากับราคาที่ซื้อมา   

 
            อย่างไรก็ตาม ผู้ลงทุนคือตัวเราเอง เพราะฉะนั้น เราควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดและเหมาะสมตามกำลังของเรา แต่ละคนอาจมีวิธีการเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่แตกต่างกัน หรืออาจมีวิธีอื่นๆ อีกมากมาย แต่ 5 ข้อข้างต้นที่กล่าวมานั้นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งไว้เป็นข้อมูลไว้ช่วยในการตัดสินใจ และสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกธุรกิจขอบคุณข้อมูล : scbsme.scb.co.th
 


จำนวนเปิดอ่าน : 523