“สโนว์มิลค์ เจลาโต้” เพื่อนคูคิด-ธุรกิจร้านไอศกรีม รับผลิตมาตรฐาน GMP รสชาติพรีเมียม

“สโนว์มิลค์ เจลาโต้” เพื่อนคูคิด-ธุรกิจร้านไอศกรีม   รับผลิตมาตรฐาน GMP รสชาติพรีเมียม
ธุรกิจไอศกรีม เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความน่าสนใจ ตอบโจทย์เมืองไทยที่เป็นเมืองร้อน ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยนิยมชมชอบสามารถรับประทานได้ทุกที่ทุกเวลา ทุกเทศกาล และตลอดปี

            โดยข้อมูลจากสื่อหลายสำนัก ตัวเลขตลาดไอศกรีมในเมืองไทยไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีมโบราณ หรือ ไอศกรีมพรีเมียม ต่างก็เติบโตขึ้นทุกปี ไม่ต่ำกว่า 20-30% ยกตัวอย่าง ไอศกรีมโบราณ ที่คนไทยนึกถึงต้องยกให้ ไอศกรีมกะทิสด และในส่วน ไอศกรีมรสชาติพรีเมียม ต้องยกให้ ไอศกรีมเจลาโต้ (Gelato) ซึ่งเป็นไอศกรีมที่มีส่วนผสมหลักของนมและเนื้อผลไม้ ซึ่งคนไทยคุ้นเคยและชื่นชอบในการบริโภคมากว่า 10 ปี

            และจากการบริโภคไอศกรีมของคนไทยที่ไม่มีวันละลายหายไปกับความร้อน ส่งผลให้ตลาดไอศกรีมเติบโตและแข่งขันกันสูง แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีแบรนด์ไอศกรีมน้อยใหญ่แจ้งเกิดในทุกๆ ปี หากสังเกตตามงานอีเว้นท์ หรือนิทรรศการงานจัดแสดง Ice-Cream Festival ตามสถานที่จัดงานต่างๆ เป็นต้น ส่งผลทำให้ห่วงโซ่ธุรกิจไอศกรีมเจริญเติบโตขึ้นทั้งหมดตั้งแต่ต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำ

            โดยต้นน้ำในที่นี้ คือ โรงงานผู้ผลิตไอศกรีม ที่พร้อมให้บริการรับผลิตไอศกรีมภายใต้แบรนด์ของลูกค้าที่มีหน้าร้าน หรือมีความประสงค์ต้องการสร้างแบรนด์ของตนเองเพื่อนำไปทำตลาดและจำหน่ายอีกทอดหนึ่ง (OEM : Original Equipment Manufacturer)

            และเมื่อกล่าวถึง โรงงานรับผลิตไอศกรีมพรีเมียม หรือไอศกรีมเจลาโต้ (Gelato) ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ผู้ผลิตมีโนว์ฮาวและประสบการณ์มาอย่างยาวนาน และราคาให้บริการรับผลิตในราคาย่อมเยา เงื่อนไขไม่ยุ่งยาก โดยปัจจุบัน หากเป็นผู้ที่อยู่ในแวดวงธุรกิจไอศกรีมของเมืองไทย คงต้องเคยได้ยินชื่อ สโนว์มิลค์ เจลาโต้ หรือ Snowmilk Gelato ติดอันดับต้นๆ ของผู้รับจ้างผลิตอยู่ด้วยอย่างแน่นอน

 

Homemade Gelato Taste the Difference!          สโนว์มิลค์ เจลาโต้ หรือ Snowmilk Gelato คือ โรงงานรับผลิตไอศกรีมพรีเมียมประเภทเจลาโต้ หรือไอศกรีมเจลาโต้ (Gelato) ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน GMP. ได้รับการจดแจ้งจาก อย.เป็นที่เรียบร้อย ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี  บริหารโดย คุณเอกวิทย์ ตันติสุนทโรดม ซึ่งดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ และเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท สโนว์มิลค์ เจลาโต้ จำกัด

            ปัจจุบัน สโนว์มิลค์ เจลาโต้ คือ ผู้อยู่เบื้องหลังไอศกรีมเจลาโต้เกรดพรีเมียมซึ่งรับผลิตและนำส่งมอบให้กับบริษัทและแบรนด์ร้านอาหารรายย่อยรายใหญ่มากมาย อาทิเช่น คิง เพาเวอร์(KING POWER) , ร้านกาแฟพันธุ์ไทย(Pun Thai Coffee) , ร้านชินคันเซ็น(Shinkanzen), FUKU-อาหารญี่ปุ่น , ร้านปิ้งย่าง ไจแอนท์ ยากินิกุ (Giants Yakiniku) ,ร้านอาหาร ร้านหมูกระทะ ร้านกาแฟ ร้านไอศกรีม ร้านบิงซู ที่ต้องการนำไอศกรีมรสชาติพรีเมียมที่ สโนว์มิลค์ เจลาโต้ มีผลิตอยู่แล้วซึ่งเป็นรสชาติพื้นฐานของโรงงานนำไปเสริมหน้าร้านหรือต่อยอดธุรกิจร้านอาหารของผู้สนใจได้อย่างอิสระ

            ตลอดจน สโนว์มิลค์ เจลาโต้ รับผลิตไอศกรีมเจลาโต้ตามสูตรที่ลูกค้าต้องการ ภายใต้โนว์ฮาว วัตถุดิบ และเครื่องจักรในไลน์ผลิตที่ทันสมัย สามารถพัฒนาและต่อยอดรสชาติไอศกรีมได้มากกว่า 100 รสชาติ และรับผลิตภายใต้คอร์สที่ลูกค้ามีเงินทุนอย่างจำกัด ซึ่งบริษัทฯ พร้อมเป็นที่ปรึกษาการปรับปรุงพัฒนาสูตร การคิดคำนวณต้นทุนการผลิต และรับผลิตไอศกรีมที่ได้มาตรฐานตามสั่งให้กับลูกค้าทุกท่าน

            สำหรับรสชาติไอศกรีมพื้นฐานที่ สโนว์มิลค์ เจลาโต้ ผลิตส่งให้กับกลุ่มลูกค้าเจ้าประจำของบริษัทฯ ซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยผู้สนใจทั่วไปสามารถติดต่อสั่งซื้อเพื่อทดสอบชิมรสชาติหรืออาจจะลงทุนเป็นตัวแทนฯ รายย่อยเพื่อทดลองทำตลาดจำหน่ายได้เช่นกัน            โดยมีรสชาติที่โรงงานผลิตอยู่แล้วพร้อมจำหน่าย ได้แก่ วานิลลา, ช็อกโกแลต, สตรอว์เบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, ชาเขียว, กีวีแอปเปิ้ล, ทีรามิสุ, รสส้ม, รสนม, มิกซ์เบอร์รี่, รัม เรซิ่น, เมล่อน และ มอคค่า อัลมอนด์ นอกจากนี้ ยังมีรสชาติผลไม้ตามฤดูกาล เช่น มะม่วง, ทุเรียน, ลิ้นจี่, ลำไย เป็นต้น

            คุณเอกวิทย์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นการสร้างโรงงานผลิตไอศกรีมและก่อตั้ง บริษัท สโนว์มิลค์ เจลาโต้ จำกัด ต้องเล่าย้อนไปกว่า 10 ปีที่แล้ว ซึ่งตนเองขณะนั้นทำงานประจำด้านวิศวกรรมที่บริษัทเอกชนรายใหญ่แห่งหนึ่ง และมีครอบครัว ซึ่งตอนนั้นมีลูกน้อยอายุเพียง 2-3 ขวบ จึงมีแนวคิดที่อยากจะทำไอศกรีมให้ลูกได้รับประทาน โดยใช้ส่วนผสมของ นมสด และ เนื้อผลไม้ ที่มีประโยชน์ ปราศจากส่วนผสมปรุงแต่ง

            ผมเริ่มต้นศึกษาเรียนรู้การทำไอศกรีมเจลาโต้จากหลายช่องทางทั้งในอินเตอร์เน็ต และไปเรียนสูตรการทำไอศกรีมจากสถาบันสอนทำไอศกรีมจากที่ต่างๆ โดยลงทุนซื้อเครื่องทำไอศกรีมอย่างง่ายแบบ Home Use และนำองค์ความรู้ที่ได้มาประยุกต์ พัฒนาสูตร ลองผิดลองถูก จนกระทั่งได้รสชาติที่ลงตัว หลังจากทำให้ลูกและครอบครัว รวมถึงคนรู้จักได้ทานซึ่งก็ชอบใจในรสชาติไอศกรีมที่เราทำขึ้นเอง

          ต่อมา เมื่อมีเวลาว่าง จึงทดลองทำขายใกล้ๆ บ้าน เช่น หน้าสถานศึกษา ขายตามตลาดนัดในชุมชนบ้าง และเริ่มออกงานในห้างฯ บ้าง จนกระทั่งเริ่มเป็นที่รู้จัก ซึ่งแบรนด์เราแจ้งเกิด จำความได้จากการออกงาน Ice-Cream Festival ที่ห้างฯ เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ ซึ่งจัดขึ้น เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว และได้มีสื่อมวลชนเริ่มติดต่อขอสัมภาษณ์ ได้แก่ นสพ.ผู้จัดการออนไลน์ เป็นต้น ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น

          นอกจากนี้ ยังมีประชาชนผู้สนใจทั่วไปที่เข้าร่วมงานที่พบเห็นแบรนด์และรู้จักเรา จากการที่ได้ทดลองชิมรสชาติไอศกรีม จึงเกิดการต่อยอดเริ่มมีคนสนใจติดต่อสั่งซื้อไอศกรีมของเราไปทำตลาดจำหน่ายเองบ้าง รวมถึง ติดต่อว่าจ้างให้เราผลิตและพัฒนาสูตรไอศกรีมรสชาติใหม่ๆ ให้ในเวลาต่อมา

          จากออเดอร์ปริมาณการผลิตเล็กๆ กระทั่งสู่กำลังการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น มีฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น ซึ่งเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งจึงมีแนวคิดที่ว่า เราเติบโตมาในธุรกิจรับจ้างผลิตไอศกรีมและประสบความสำเร็จมากกว่า การที่จะออกไปทำแบรนด์ของตนเอง หรือมากกว่าการสร้างหน้าร้าน หรือทำแฟรนไชส์ขาย ซึ่งเมื่อถึงจังหวะ เวลา โอกาส และเงินทุน ที่พร้อมในทุกๆ ด้าน ผมจึงตัดสินใจสร้างโรงงาน ก่อตั้งบริษัทฯ และออกจากงานประจำ มุ่งมั่นสู่การบริหาร สโนว์มิลค์ เจลาโต้ อย่างเต็มตัว
คุณเอกวิทย์ เล่าย้อนจุดเริ่มต้นธุรกิจ
 


OEM รสชาติในแบบคุณ “ลดต้นทุน..แต่ไม่ลดความอร่อย”

            จุดเด่นของ ไอศกรีมเจลาโต้ ภายใต้การผลิตของ บริษัท สโนว์มิลค์ เจลาโต้ จำกัด คือ การใช้วัตถุดิบคุณภาพ เช่น นมผงเกรดพรีเมียมนำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ หรือการนำเนื้อผลไม้แท้ มาเป็นส่วนผสม ปราศจากสารแต่งกลิ่น            ด้านกระบวนการผลิตไอศกรีมเจลาโต้ ภายใต้เครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยปัจจุบัน กำลังการผลิตไอศกรีมเจลาโต้ต่อวันเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 500 กิโลกรัม ภายใต้รูปแบบแพ็คเกจจิ้ง อาทิ ไอศกรีมกล่อง(ส่งจำหน่ายตามร้านอาหาร, ร้านหมูกระทะ ฯลฯ) , ไอศกรีมบรรจุถาด(ส่งลูกค้าร้านเครื่องดื่มหรือร้านไอศกรีมที่ต้องการวางโชว์เพื่อดึงดูดลูกค้า) เป็นต้น        
       
            ในเรื่องการขนส่งไม่มีปัญหาแต่อย่างใด โดยแพ็คเกจจิ้งอย่างดีพร้อมใส่ Dry Ice หรือ น้ำแข็งแห้ง รักษาความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านบริการขนส่งเอกชนภายใน 24 ชั่วโมง สินค้าจัดส่งถึงปลายทางลูกค้าสามารถมารับสินค้าและนำไปจำหน่ายหรือบริโภคต่อได้ การันตีรสชาติอร่อยและสินค้าถึงมือลูกค้าปลอดภัย 100%

            เมื่อถามถึงเป้าหมาย คุณเอกวิทย์ บอกว่า ต้องการสร้าง สโนว์มิลค์ เจลาโต้ ให้เป็นผลิตภัณฑ์พรีเมียม ในราคาที่ผู้บริโภคทุกระดับเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งปัจจุบัน ไอศกรีมเจลาโต้ จำหน่ายปลีกถึงมือผู้บริโภคในราคาถ้วยละ 50-60 บาท (การตั้งราคาขายขึ้นอยู่กับกลุ่มลูกค้าและทำเลการขาย) ซึ่งบริษัทฯ ขายส่งให้กับผู้สนใจในราคาส่งถ้วยละ 35 บาท (รายละเอียดติดต่อสอบถามกับบริษัทฯ ได้โดยตรง)

            ผมต้องการสร้างแบรนด์ สโนว์มิลค์ เจลาโต้ ให้มีความเป็น Unique โดยการทานไอศกรีม เปรียบเสมือนคนที่ชอบดื่มกาแฟสด โดยผู้บริโภคจะได้ดื่มด่ำทั้งรสชาติ คุณภาพ บริการ และที่สำคัญต้องสัมผัสได้ถึง emotional หรือ บรรยากาศ อารมณ์ความรู้สึก ของการทานในขณะนั้น

          โดยไอศกรีม แบ่งได้หลายประเภทและพฤติกรรมผู้ที่ชื่นชอบทานไอศกรีมก็มีหลายระดับ ขึ้นอยู่กับเจ้าของแบรนด์จะเลือกนำเสนอ เลือกที่จะเข้าถึงเพื่อสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคกลุ่มใด เช่น เลือกเจาะกลุ่มบริโภค Mass Market หรือกลุ่ม Niche Market เป็นต้น

          แต่สำหรับ สโนว์มิลค์ เจลาโต้ ในฐานะผู้ผลิต เราพร้อมสนับสนุนธุรกิจไอศกรีมทั้ง 2 กลุ่ม เพียงแต่ด้วยราคาที่จำหน่ายเริ่มต้น 50-60 บาท อาจมองดูว่า ราคาค่อนข้างสูงในระดับหนึ่ง แต่นั่นเพราะเราใช้วัตถุดิบคัดเกรดคุณภาพจริงๆ ผู้บริโภคจะได้เข้าถึง texture รสสัมผัสของความเป็นเจลาโต้ อีกทั้ง เด็กเล็กก็สามารถบริโภคได้ โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

          สโนว์มิลค์ฯ เราต้องการผลิตสินค้าที่เป็น
Unique เพราะฉะนั้น สถานที่ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี เช่น สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแลนด์มาร์ก , ร้านอาหารหรือร้านไอศกรีมที่มี Signature หรือ Gimmick  เป็นต้น ซึ่งบรรยากาศ ณ สถานที่นั้นๆ จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า และช่วยส่งเสริมให้ผู้บริโภคเข้าถึง emotional ของการทานไอศกรีมเจลาโต้ ภายใต้การผลิตของ สโนว์มิลค์ เจลาโต้ ได้อย่างดีที่สุด

          คุณเอกวิทย์ กล่าวในตอนท้ายด้วยว่า ฝากถึงผู้ประกอบการที่มีหน้าร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านเบเกอรี่ ร้านบิงซู ฯลฯ ที่ต้องการใช้ไอศกรีมที่มีคุณภาพ หรือต้องการไอศกรีมที่มีรสชาติแบบ Unique อยากให้เป็นแบบฉบับหรือสไตล์ร้านของตนเอง โดย สโนว์มิลค์ เจลาโต้ เราสามารถผลิตให้ได้ในต้นทุนในใจของลูกค้า  ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ลดต้นทุนให้ลูกค้าได้ แต่ไม่ลดความอร่อยให้ผู้บริโภค”

          เป้าหมายเรา คือ เติบโตอย่างมั่นคงและไม่โลภมาก กล่าวคือ เรารับผลิตไอศกรีมด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เราจะไม่รวยบนความเดือดร้อนของคนอื่น และเราไม่ต้องการให้ลูกค้ารับไอศกรีมจากเราไปแล้ว ขายดีเหมือนผีหลอก เช่น ขายดีช่วงไม่กี่เดือน แล้วหลังจากนั้นยอดตก 4 เดือนรวย 4 เดือนทรง 4 เดือนเจ๊ง แบบนั้น คือ ไม่ยั่งยืน ซึ่งเราจะไม่ทำ

          สำหรับแบรนด์ สโนว์มิลค์ฯ อนาคตมอง Project การทำฟู้ดทรัค หรือ Flagship Store (แฟล็กชิปสโตร์)  หรืออาจใช้พื้นที่บางส่วนของโรงงานสร้างเป็น ProtoType ร้านไอศกรีมจำลองสไตล์ สโนว์มิลค์ฯ เป็นโมเดลธุรกิจให้กับผู้สนใจได้เข้ามาศึกษาเยี่ยมชม และเวิร์กชอป การทำไอศกรีมเจลาโต้ อย่างเป็นกันเอง

          ตลอดจนในส่วนการขยายแฟรนไชส์นั้น คงเป็นเรื่องของอนาคต เพราะตอนนี้ ขอเน้นการรับผลิตให้กับลูกค้าอย่างดีมีมาตรฐานที่สุด เพื่อสร้างฐานลูกค้าให้เข้มแข็งเสียก่อน รอให้ทุกอย่างพร้อม จึงค่อยผลักดันแบรนด์ สโนว์มิลค์ฯ  สู่การเป็นเบอร์ต้นๆ ของประเทศไทยไทย ในฐานะผู้ผลิตและจำหน่าย ไอศกรีมเจลาโต้ อย่างครบวงจร

 ช่องทางติดต่อ บริษัท สโนว์มิลค์ เจลาโต้ จำกัด
Tel : 02 503 7575
Email : snowmilkgelato@gmail.com
Facebook : Snowmilk gelato
ID LINE : @Snowmilk  

 


จำนวนเปิดอ่าน : 838