บทสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์

หน้าแรก

บทสัมภาษณ์

แฟรนไชส์ “บิงซู” ICE FROST DESSERT CAFÉ ธุรกิจน้ำแข็งไส อร่อยได้ใจคนไทย ทำกำไรทุกเทศกาล

คุณรุจิโรจน์ ไชยภัฏ ร่วมกับ คุณศักดิ์ดา พันศรี

แฟรนไชส์ “บิงซู” ICE FROST DESSERT CAFÉ  ธุรกิจน้ำแข็งไส อร่อยได้ใจคนไทย ทำกำไรทุกเทศกาล

อนเทนท์ ต่อไปนี้ บรรดา ‘โอปป้าสายหวาน’ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะเราขอนำเสนอธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Bingsu หรือ “บิงซู” ของหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากที่สุดในประเทศเกาหลี และสำหรับประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน เมนูเย็นฉ่ำสะใจเช่นนี้ ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นกัน

            สำหรับบ้านเรา ตามหัวเมืองและแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง มี ร้านบิงซู ที่เปิดให้บริการจำนวนไม่น้อย ซึ่งแต่ละร้านต่างรังสรรค์เมนูบิงซู รวมถึงการตกแต่งร้านซึ่งทำออกมาได้โดดเด่น สุดชิคตรงใจวัยรุ่น


            นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์ร้านบิงซูที่เปิดให้บริการได้เพียงไม่กี่ปี แต่ประสบความสำเร็จมาก สามารถสร้างฐานลูกค้าเป็นวงกว้าง ผ่านการบอกกันปากต่อปากจากกลุ่มผู้บริโภคซึ่งต่างรีวิวเมนูและบรรยากาศร้านบนโซเชียล ด้วยรสชาติหอมอร่อย หวานเย็นชื่นใจ และราคาไม่แพง พร้อมใส่ใจคุณภาพของวัตถุดิบ และกระบวนการทำทุกขั้นตอน ทำให้ร้านบิงซูที่แสนจะธรรมดา เติบโตขยายสาขาอย่างก้าวกระโดด และก้าวเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ที่ได้มาตรฐานสากล

            โดย ร้านบิงซู ที่เรากำลังเอ่ยถึง คือ ICE FROST DESSERT CAFÉ หรือ ไอซ์ฟรอส ดีเซิร์ท คาเฟ่” โดยถือเป็นร้าน “น้ำแข็งไสสไตล์เกาหลี” ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ด้วยรสชาติอร่อย การตกแต่งของแต่ละเมนูสีสันน่ารับประทาน ราคาไม่แพง บวกกับบรรยากาศร้านที่แสนสบาย โดยมีร้านต้นแบบที่เมืองพัทยา ลูกค้าทุกเพศทุกวัยสามารถเข้ามานั่งกินแบบชิลล์ๆ ไม่ว่าจะมาเป็นแก๊ง มากับครอบครัว หรือมากับคนที่คุณรัก

                       
                                                                       
ICE FROST บิงซูรสอร่อย ถูกใจ “โอปป้า”

            ไอซ์ฟรอส ดีเซิร์ท คาเฟ่  เปิดดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 ก่อตั้งโดย คุณรุจิโรจน์ ไชยภัฏ (คุณจ๊อบ) ร่วมกับ คุณศักดิ์ดา พันศรี ซึ่งทั้ง 2 หนุ่มมีความรู้ในเรื่องอาหารและขนมหวาน กอปรกับมีใจรักในงานศิลปะเพราะทำงานเกี่ยวกับศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

            โดยทั้งสองคน เห็นว่า บิงซู เป็นอาหารที่มีหน้าตาสวยงามเมื่อรับประทานแล้วมีรสชาติอร่อย เย็นชื่นใจเหมาะกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนตลอดปีของประเทศไทย จึงได้ร่วมกันทำธุรกิจ ร้านบิงซู ขนาดย่อมเป็นของตนเอง

            คุณรุจิโรจน์ กล่าวถึงความเป็นมาว่า เริ่มต้นจากการหากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเจาะตลาด และทำเลที่ตั้งในย่านชุมชนเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง และมีความเห็นตรงกันว่า พัทยา’ คือทำเลที่เหมาะสม เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยว อีกทั้ง ช่วงที่เริ่มต้นธุรกิจนั้นยังไม่มีร้านบิงซู แต่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

            จึงได้ดำเนินการติดต่อขอเช่าพื้นที่ขาย และเริ่มศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับบิงซูโดยตรง โดยได้เดินทางไปศึกษางานและสั่งเครื่องที่ประเทศเกาหลี และกลับมาคิดค้นศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการของตนให้มีความแตกต่าง แปลกใหม่ ทันสมัย และมีรสชาติที่ถูกปากคนไทย
เพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภค

            ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากลูกค้าอย่างดีเยี่ยม จึงทำให้เราเติบโตมาจากความไว้วางใจของลูกค้าหน้าร้านก่อนขยายโอกาสการลงทุนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศในเวลาต่อมา จึงเป็นที่มาของร้านขนมหวานที่มีคุณภาพทัดเทียมสากลภายใต้ชื่อแบรนด์ ICE FROST DESSERT CAFÉ

          ไอซ์ฟรอส ดีเซิร์ท คาเฟ่ ต้องการส่งมอบร้านขนมหวานแห่งความสุขให้กับผู้บริโภคทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย รวมถึงเจ้าของร้าน (Franchisee) และลูกค้าทั่วโลก โดยเรามีพันธกิจที่สำคัญ คือ ต้องการขยายสาขาทั้งในและต่างประเทศ และสร้างความต้องการใหม่ๆ ให้ผู้ร่วมลงทุนและลูกค้า โดยเน้นรูปแบบร้าน คือ ความเรียบง่ายแต่ชัดเจน อร่อยและสวยงาม ด้วยราคาที่ไม่แพง จึงทำให้กลุ่มลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่าย  ด้วยแบรนด์ร้านขนมหวานโดยคนไทย” 

            ICE FROST DESSERT CAFÉ  จัดอยู่ในประเภทร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม โดยเมนูที่เป็น ‘ซิกเนเจอร์’ แน่นอนว่า คือ น้ำแข็งไสสไตล์เกาหลี (บิงซู) นอกจากนี้ยังมีของอร่อยๆ อีกได้แก่ ฮันนี่โทสต์ กาแฟสด นมสด เครื่องดื่ม ขนมปัง เค้กและเบเกอรี่ต่างๆ เป็นต้น

 


           ทั้งนี้สำหรับเมนู บิงซู ทางร้านคัดสรรอุปกรณ์คุณภาพมาผลิตและรังสรรค์เมนูอร่อยๆ ให้ลูกค้าได้รับประทาน ยกตัวอย่างเช่น การใช้ เครื่องผลิตน้ำแข็งระดับพรีเมี่ยม เกรดเดียวกับที่ประเทศเกาหลี หรือ การคัดสรรวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพมาปรุงหลากหลายเมนู จึงทำให้ทุกเมนูภายในร้านได้รับการยอมรับ เนื่องจากมีรสชาติดี วัตถุดิบสด สะอาด และได้มาตรฐานเดียวกันทุกสาขา
 
 

ทำไม? ต้องมาที่ ICE FROST DESSERT CAFÉ

1. มีความสวยงาม อร่อยจากธรรมชาติ เมนูน่าทาน ถ่ายรูปสวย  คุณภาพดีเยี่ยม ราคาถูก เหมาะสมกับ สภาพอากาศในเมืองไทย ทางร้านสามารถสร้างสรรค์ และเพิ่มเติมเมนูใหม่ได้ตลอด
2. การบริการ ด้วยบุคลากรที่เลือกสรรมาอย่างดี รวมทั้งได้รับการฝึกอบรมอย่างมืออาชีพและพิถีพิถัน จึงมั่นใจได้ว่าทุกท่านจะได้รับการบริการอย่างดียิ่ง
3. สถานที่ บรรยากาศของร้านมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะทำให้ลูกค้าเลือกที่จะเข้ามานั่งทานของหวานในร้าน ดังนั้น ปัจจุบันร้าน ไอซ์ฟรอส ดีเซิร์ท คาเฟ่  จึงมีแนวคิดในการตกแต่งร้าน เพื่อตอบสนองสไตล์และตัวตนของเจ้าของร้านและลูกค้า ดังนั้นทางบริษัทฯ จึงกำหนดแนวทางในการเลือกพื้นที่ตั้งของร้านไว้ (สาขาแฟรนไชส์)

            ด้านมาตรฐานสินค้าและบริการ ปัจจุบัน ไอซ์ฟรอส ดีเซิร์ท คาเฟ่  ผ่านการอบรมหลักสูตรแฟรนไชส์มาตรฐาน หรือ B2B รุ่น 20 โดยผ่านเกณฑ์มาตรฐานแฟรนไชส์ จาก กรมพัฒนาธุรกิจการค้าประจำปี พ.ศ.2560 ตลอดจนผ่านการการันตี การโปรโมทประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อทั้งออนไลน์และออฟไลน์อีกมากมาย

            ด้านการตลาด สำหรับในประเทศไทยโดยแบรนด์ ไอซ์ฟรอส ดีเซิร์ท คาเฟ่  มีการขยายตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป เน้นคุณภาพและรักษากลุ่มลูกค้าประจำไว้ ส่วนต่างประเทศ มีเปิดให้บริการแล้ว 1 สาขาที่ ประเทศรัสเซีย และกำลังดำเนินการขยายสาขา 2 ภายในปี 2563  

            นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มนักลงทุนจาก ประเทศอินเดีย และประเทศใกล้เคียงอื่นๆ ในตะวันออกกลาง  ซึ่งภายในปี 2563 ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะขยายได้ 8 สาขา ทั้งนี้ ผู้บริหารไอซ์ฟรอสฯ ตั้งเป้าภายใน 3 ปีจะขยายให้ได้ 25 สาขาทั้งในและต่างประเทศ

            “เนื่องจากปัจจุบันการแข่งขันในตลาดภายในประเทศค่อนข้างสูง เราจึงเน้นการขยายสาขาภายในประเทศแบบค่อยเป็นค่อยไปและคัดเลือก แฟรนไชส์ซี ที่มีความมุ่งมั่น และรักษามาตรฐานสินค้าและบริการให้อยู่ในใจฐานผู้บริโภคเดิมให้เป็นปากต่อปาก 

          และยังมุ่งเน้นมองทำเลที่มีโอกาสคืนทุนให้ลูกค้าที่จะร่วมธุรกิจก่อนจึงค่อยขยายสาขาใหม่ และเริ่มขยายสาขาผ่านตัวแทนไปยังต่างประเทศ 
CLMV และในทวีปตะวันออกกลาง ผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมจาก สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ (FLA) และ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)” คุณรุจิโรจน์ กล่าวเสริม


                       
 
ไอซ์ฟรอส ดีเซิร์ท คาเฟ่  ลุยเปิดสาขา 9 แห่ง

• ในกรุงเทพฯ จำนวน 4  สาขา ได้แก่ สาขาเลียบถนนกาญจนาบางนา , สาขาพระราม 2 ซอยเทียนทะเล7 ,สาขา  MaxValu คู้บอน และสาขาเยาวราช
• ในต่างจังหวัด จำนวน 3 สาขา ได้แก่ สาขาพัทยา, สาขาระนอง, สาขานครศรีธรรมราช
• ต่างประเทศ จำนวน 2 สาขา ได้แก่ สาขามอสโคว์ (Moscow) ประเทศรัสเซีย ภายใต้แบรนด์ Milk&Snow และ สาขามุมไบ (Mumbai) ประเทศอินเดีย ภายใต้แบรนด์ ICE FROST

            นอกจากนี้ แบรนด์ ไอซ์ฟรอส ดีเซิร์ท คาเฟ่  อยู่ระหว่างดำเนินการเซ็นสัญญากับ Master Franchise ที่อินเดียไปอีก 4 ประเทศ คือ Nepal , Sri Lanka, Bangladesh, Pakistan


 
รูปแบบการลงทุนแฟรนไชส์ ไอซ์ฟรอส ดีเซิร์ท คาเฟ่ (System Franchise)

1.ค่าแฟรนไชส์ (Franchise Fee) 300,000 บาท ระยะเวลาการทำสัญญา 10 ปี 5+5 (ชำระครั้งเดียว)
2.ค่ารอยัลตี้ (Loyalty Fee) *3% จากยอดขายต่อเดือน คิดจากยอดขายต่อเดือนก่อนหักค่าใช้จ่ายใดๆ
3.ค่าการตลาด (Marketing Fee) เรียกเก็บตามความเป็นจริงในกรณีที่มีการโปรโมท
4.ค่าสำรวจสถานที่ 5,000 – 10,000 บาท สามารถนำค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปหักกับค่าแฟรนไชส์ เมื่อมีการเซ็นสัญญา
5.ค่าออกแบบ 5,000 – 50,000บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่และลักษณะของรูปแบบร้าน
6.ค่าอุปกรณ์ภายในร้าน ตามขนาดพื้นที่ 300,000 – 1,00,000 บาท       

  
 
สิทธิประโยชน์ที่ แฟรนไชส์ซี จะได้รับจาก แฟรนไชส์ซอร์

1. บริษัทฯ ให้คำปรึกษาและร่วมตัดสินใจในการเลือกทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม และร่วมตัดสินใจพร้อมกับเจ้าของ และผู้บริหารแฟรนไชส์ร้าน ICEFROST
2. บริษัทฯ ให้คำปรึกษา ช่วยเหลือในการออกแบบ การควบคุมการก่อสร้าง และตกแต่งร้าน รวมทั้งงานระบบต่างๆ เพื่อให้ได้มาตรฐานเดียวกัน
3. บริษัทฯ จัดอบรมให้กับผู้รับสิทธิ์ในด้านต่างๆ ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติเกี่ยวกับเทคนิคการบริหาร การจัดการร้าน และการบริหารสินค้า การให้บริการ ณ จุดขาย ให้กับพนักงาน และผู้บริหารร้านICEFROST  โดยจะมีการจัดการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง
4. บริษัทฯ ให้สิทธิในการใช้ชื่อและเครื่องหมายการค้า “ICEFROST DESSERT CAFÉ” ในการดำเนินธุรกิจ
5. บริษัทฯ ให้คำแนะนำในการซื้อวัตถุดิบทุกชนิด รวมทั้งวัตถุดิบอื่นๆ ในราคาพิเศษ
6. บริษัทฯ ให้สิทธิ์ในการซื้อภาชนะ บรรจุภัณฑ์ และอื่นๆ ที่มีเครื่องหมาย ICEFROST DESSERT CAFE
7. บริษัทฯ ให้ความร่วมมือและคำแนะนำในการวางกลยุทธ์ส่งเสริมการขาย และแนวทางการวางแผนการตลาดอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่เตรียมการเปิดร้าน ตลอดจนการผลักดันยอดขายจากทีมงานการตลาดของบริษัทฯ
8. ผู้รับสิทธิ์ได้บริหารธุรกิจของตนเองภายใต้การสนับสนุนและการช่วยเหลือเมื่อต้องการ
9. ผู้รับสิทธิ์ได้รับคำแนะนำและข้อเสนอแนะ พร้อมทั้งคอยตรวจสอบสนับสนุน

 
            เมื่อถามถึงกลยุทธ์และเป้าหมายที่ตั้งไว้ คุณรุจิโรจน์ และ คุณศักด์ดา เผยว่า อย่างที่กล่าวไว้ว่า เป้าหมายที่สำคัญคือ ต้องการให้แบรนด์ ICEFROST ส่งมอบความอร่อยและความสุขแก่ผู้บริโภคทั่วโลก พร้อมกับ สร้างสรรค์และพัฒนาตัวสินค้าและบริการ เช่น สอดแทรกเมนูขนมไทย ให้กับลูกค้าชาวต่างชาติ และเพิ่มเติมเมนูที่ถูกใจผู้บริโภคในไทยตามกระแส เป็นต้น

            เพราะ ICEFROST ใช้หลักบริการ มองลูกค้าเหมือนคู่แต่งงาน ซึ่งต้องรักษาความสัมพันธ์ และควบคุมมาตรฐานโดยให้ความสำคัญในเรื่อง Feed back ลูกค้าเป็นหลัก

            “สำหรับลูกค้าทุกท่าน เราขอเชิญชวน และอยากให้ลองมาทานบิงซู และขนมหวานอร่อยราคาไม่แพง แต่มีคุณภาพสมราคา พร้อมกับมาสัมผัสตัวตนของเจ้าของร้านแต่ละสาขาผ่านการตกแต่งร้านสาขาต่างๆ ทางร้านทุกสาขาพร้อมต้อนรับทุกท่านด้วยบริการอย่างดีที่สุด และในส่วนผู้ที่สนใจหรือต้องการลงทุนธุรกิจกับ ICEFROST ขอเชิญมาร่วมส่งมอบความสุขแก่ลูกค้าด้วยกัน ผ่านดีไซน์ร้านของท่าน และเราพร้อมยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านครับ” สองหนุ่มเจ้าของแบรนด์ ICE FROST DESSERT CAFÉ กล่าวปิดท้าย


 
ข้อมูลติดต่อธุรกิจ ICE FROST DESSERT CAFÉ
โทร : 084 712 1235 (คุณจ๊อบ)
ไลน์ ไอดี : jobprop
เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/icefrostdessertcafe

 

จำนวนเปิดอ่าน : 1,364