บทสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์

หน้าแรก

บทสัมภาษณ์

แฟรนไชส์หมูทอดบ้านแขก อิ่มราคาย่อมเยา คุณภาพคับจาน!

คุณเจมส์ และ คุณกล้า

แฟรนไชส์หมูทอดบ้านแขก อิ่มราคาย่อมเยา คุณภาพคับจาน!สี่แยกบ้านแขก ถือเป็น แลนด์มาร์ค และสถานที่สำคัญต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนย่านฝั่งธนฯ โดยเป็นศูนย์กลางหลายๆ ด้าน เป็นจุดเชื่อมต่อการคมนาคมขนส่งย่านวงเวียนใหญ่ เชื่อมต่ออีกหลายเส้นทาง อาทิ ถนนอิสรภาพ  ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน คลองสาน ศูนย์การค้าไอคอนสยาม และสามารถเดินทางเข้าตัวเมืองชั้นในได้สะดวก เช่น สาทร สีลม ผ่านการสัญจรโดยรถไฟฟ้า BTS (สถานีวงเวียนใหญ่) เป็นต้น

            ทว่า สำหรับเหล่าบรรดา ‘นักชิม’ ปัจจุบัน หากใครที่เดินทางมาถึง สี่แยกบ้านแขก จะมีอีกสถานที่แห่งหนึ่งที่หากไม่เช็คอินแล้วถือว่ามาไม่ถึงสถานที่แห่งนี้ นั่นคือร้านอาหาร “ข้าวหมูทอดอร่อยมาก” หรือที่ปัจจุบันหลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “หมูทอดบ้านแขก” ซึ่งเป็นร้านอาหารสไตล์ไทยๆ เปิดขายมาอย่างยาวนาน ปัจจุบัน (ปี 2562) ร้านมีอายุ 8 ปีเต็ม ก้าวสู่ปีที่ 9 
สั่งอาหารจดบิล 📝 สั่งด้วยเสียง🗣 รอไปก่อน

          “หมูทอดบ้านแขก” เป็นธุรกิจร้านอาหารซึ่งเมนูเด่นของร้านก็ตามชื่อ โดยชูจุดเด่น คือ 🐷“หมูทอด” (หมูเนื้อ และ หมูสามชั้น) เสิร์ฟราดข้าว เริ่มต้นจานละ 20 บาท ที่สร้างชื่อและสร้างยอดขายถล่มทลาย โดยร้านต้นแบบที่สี่แยกบ้านแขก สามารถทำยอดขายแตะหลักหมื่นบาท/วัน ไม่ใช่เรื่องยาก

            โดย หมูทอดบ้านแขก ปัจจุบันกลายเป็นไวรัล (Viral) หรือกระแสร้านอาหารที่ได้รับการรีวิวจากผู้บริโภคทุกกลุ่มที่เข้ามาทานที่ร้านและจากสื่อหลายสำนัก ตลอดจนถูกพูดถึงและส่งต่อกันในโลกโซเชียลเป็นวงกว้าง  ลองคิดดูสิว่า ลูกค้าจำนวนมากขนาดไหน  ซึ่งทางร้านถึงกับจะต้องมีกระดานเขียนด้วยชอล์กเพื่อแจ้งลูกค้าที่เข้ามาทานหน้าร้านว่า  “สั่งอาหารจดบิล📝 สั่งด้วยเสียง🗣 รอไปก่อน” !?

            ด้วยผลตอบรับที่มาไกลเกินคาด ส่งผลทำให้กิจการร้านข้าวหมูทอดจากสเกลร้านเล็กๆ ปัจจุบันเติบโตขยายกิจการไปหลายสาขาทั่งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ด้วยการทำการตลาดรูปแบบ ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้มาตรฐาน (System Franchise) ในนาม “แฟรนไชส์หมูทอดบ้านแขก” ภายใต้การบริหารจัดการโดย บริษัท ภัทรวัฒน์ กู๊ด ฟู๊ด จำกัด

            “แฟรนไชส์หมูทอดบ้านแขก” สำหรับจุดเริ่มต้นนั้นเกิดขึ้นจากกลุ่มเพื่อนรัก 3-4 คน นำโดย คุณสุพรรณี สมัครพงศ์(คุณสุ) , คุณปริญญา สิงโตทอง(คุณเจมส์)  และ คุณเริงศักดิ์  ทองสวัสดิ์(คุณกล้า) ซึ่งบทสัมภาษณ์นี้ ทีมงานสื่อภายใต้ สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ (Franchise & License Associate : FLA)  ได้รับเกียรติจากทีมผู้บริหารดังกล่าว ในการบอกเล่าความเป็นมาการสร้างแบรนด์หมูทอดบ้านแขกกว่าจะประสบความสำเร็จดั่งเช่นทุกวันนี้
 
Q : หมูทอดบ้านแขก จุดเริ่มต้นมีความเป็นมาอย่างไร?
A : ต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณปี พ.ศ.2554 (ปี 2011) เกิดจากการรวมตัวของเพื่อนในกลุ่ม 3-4 คนที่ขณะนั้นทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชน แต่ก็มีแนวคิดที่อยากหารายได้เสริมและต้องการมีธุรกิจของตนเอง โดยตอนนั้นก็ลองจับสินค้าหลายตัวและค้าขายมาหลายอย่าง เช่น เสื้อผ้า อาหาร หรือแม้แต่ขายนมสดแถวๆ ตลาดสะพานพุทธ ได้กำไรบ้าง ได้ทุนคืนบ้าง หรือเจ๊งมาก็เยอะ

            ต่อมาเพื่อนๆ พร้อมใจกันลาออกจากงานประจำ ถือเป็นการหักดิบทุบหม้อข้าวตัวเอง แล้วตัดสินใจกันว่า จะต้องเป็นนายตัวเองให้ได้  โดยพวกเรามีแนวคิดที่จะขายหมูทอด ซึ่งขณะนั้น ‘ไอดอล’ ของพวกเราจะเป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจาก ‘หมูทอดเจ๊จง’ และเป็นจังหวะเดียวกันที่ได้รู้จักกับเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเปิดร้านขายอาหารและมีสูตรหมักไก่ย่างรสเด็ด พวกเราจึงขอนำสูตรน้ำหมักนั้นมาทดลองหมักกับหมูสามชั้นเพื่อทอดชิมและแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านและคนรู้จัก ผลปรากฎว่า ทุกเสียงบอกว่าอร่อยและแนะนำให้ทดลองทำขาย  

            ซึ่งต่อมาไม่นาน พวกเราจึงเริ่มต้นทอดหมูขายครั้งแรก มีทั้งหมูเนื้อและหมูสามชั้น โดยหมักกับน้ำหมักสูตรไก่ย่างที่ได้จากเพื่อนคนรู้จัก ขายเป็นขีดๆ และขายเป็น ข้าวหมูทอด เริ่มต้นจานละ 20 บาท โดยใช้พื้นที่หน้าบ้านของเพื่อน คือ “คุณกล้า”  ย่านวัดอรุณราชวราราม (วัดอรุณ หรือ วัดแจ้ง) ที่เป็นชุมชนมีคนพลุกพล่านเปิดร้านขายเล็กๆ  ทั้งนี้ก็ได้รับผลตอบที่ดี เฉลี่ยขายหมูทอดได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 5 กก. หักต้นทุนวัตถุดิบ หารแบ่งเงินกันก็ยังเหลือเก็บคนละไม่ต่ำกว่า 400-500 บาท ก็ถือว่าไม่ต้องง้องานประจำแล้ว และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของพวกเรา ในการลุยสร้างแบรนด์หมูทอดบ้านแขกอย่างจริงจัง    
 
Q : เหตุผลที่ย้ายจากรังเล็ก มาสร้างรังใหญ่ที่ สี่แยกบ้านแขก?
A :  พวกเราเปิดร้านขายหน้าบ้านเพื่อน (คุณกล้า) นานนับปี  มีลูกค้าอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง ทว่าก็เป็นฐานลูกค้าเก่า จึงมีแนวคิดว่า ถ้าเปิดขายที่เดิมๆ ขายกลุ่มคนซ้ำทุกวันๆ คนก็เบื่อ ลูกค้าไม่กินทุกวันหรอก จึงเริ่มปฏิบัติการมองหาทำเลที่เป็นสถานที่เปิดมากขึ้น และเป็นที่ๆ คนทุกกลุ่มสามารถแวะเวียนและหมุนเวียนเข้ามากินที่ร้านได้ตลอด

             สุดท้ายแล้วมาสะดุดที่ สี่แยกบ้านแขก ซึ่งเดิมทีเป็นห้องเช่าธรรมดา และเจ้าของก็ปล่อยให้เช่า และเป็นจังหวะที่กำลังว่างอยู่พอดี พวกเราจึงติดต่อขอเช่าเพื่อเตรียมตกแต่งร้านและย้ายมาขายที่สี่แยกบ้านแขกอย่างเป็นทางการโดยใช้ชื่อร้านว่า  🐷“ข้าวหมูทอดอร่อยมาก”    
 

            โดยกิจการที่ สี่แยกบ้านแขก เป็นไปตามที่มุ่งหวังและดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่เมื่อเริ่มมีชื่อเสียงก็เริ่มมีผู้ที่ลอกเลียนแบบใช้ชื่อร้านอาหารหมูทอดอร่อยมากเหมือนกับเราหลายเจ้า ทำให้ลูกค้าเกิดความสับสนว่าร้านไหนกันแน่คือต้นตำรับของแท้ พวกเราจึงพูดคุยกันและตกลงที่เปลี่ยนชื่อร้านเป็น  “หมูทอดบ้านแขก” ซึ่งร้านเราก็ตั้งอยู่ที่สี่แยกบ้านแขกพอดี จึงไม่มีใครใช้ชื่อซ้ำเหมือนเราแน่นอน และลูกค้าก็จะไม่สับสนอีกต่อไป
 
Q : ทำไมร้านจึงมีชื่อเสียงและเติบโตรวดเร็วเช่นนี้?
A :  บอกตามตรง พวกเราไม่ได้ทำการตลาดสักเท่าไหร่นัก  แต่ที่ร้านเป็นที่รู้จัก เพราะเกิดจากลูกค้าที่เข้ามากินที่ร้าน แล้วก็หยิบโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปลงโซเชียล และบอกกันปากต่อปาก ทำให้ค่อยๆ เป็นที่รู้จักมากขึ้น  กอปรกับเวลาว่างๆ พวกเราจะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรีวิวเมนู หรือบรรยากาศลูกค้ามานั่งกินที่ร้าน แล้วโพสต์ลง facebook เหมือนกันเป็นการ PR. ร้านตัวเองไปในตัวด้วย

            ซึ่งก็ได้รับ feedback จากกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้นมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ที่เข้ามากินที่ร้าน และพอเรียนจบออกไปทำงาน บางคนเรียนด้านสื่อ ก็กลับมาถ่ายภาพ ถ่ายทำคลิปวีดีโอลงยูทูบให้ หรือลูกค้าบางคนรู้จักสื่อมวลชนก็ช่วยแนะนำและพามาช่วยรีวิวร้าน ซึ่งพวกเราต้องขอขอบคุณไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย 
 
Q : หมูทอด คือ ซิกเนเจอร์ แล้วเมนูทีเด็ด! มีอะไรอีก?
A : เมนูที่มาแล้วต้องสั่ง นั่งแล้วต้องกิน ได้แก่ ข้าวหมูทอด และ บะหมี่หมูทอด  ซึ่งปกติคนมักจะเคยกินแต่บะหมี่หมูแดง แต่บะหมี่ของเราเส้นนุ่มเข้ากับหมูทอดสูตรของร้านอย่างอร่อยลงตัว นอกจากนี้ยังมีเมนูกับข้าวแบบไทยๆ รสชาติจัดจ้าน ถึงเครื่องถูกปากคนไทยอีกมากมาย เช่น ต้มยำ ต้มแซ่บ หม้อไฟ น้ำพริก รวมไปถึง ‘ท็อปปิ้ง’ ทานคู่กับเมนูอะไรก็อร่อย ได้แก่ หมูยอ กุนเชียง ไข่ต้ม ไข่ดาว ฯลฯ

            รวมไปถึงน้ำซุป(สูตรผักกาดดอง) น้ำจิ้มแจ่ว แม้แต่ พริกน้ำปลาสุดแซ่บ ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านก็รสอร่อยจัดจ้าน ทำให้เพิ่มรสชาติความอร่อยมากขึ้นเมื่อทานกับเมนูหมูทอดของร้าน โดยวัตถุดิบและส่วนผสมทางร้านคัดสรรบริษัทและโรงงานผู้ผลิตที่ได้คุณภาพมาตรฐานซึ่งเป็นซัพพลายเออร์เจ้าประจำให้กับร้านหมูทอดบ้านแขก
 

🐷หมูทอดบ้านแขก & ทุกเมนูอร่อยมาก! เริ่มต้นจานละ 20!

หมวด : เมนูข้าวหมูทอด (หมูเนื้อ และ หมูสามชั้น)
• เริ่มต้นที่จานละ 20 บาท พิเศษ 30 บาท และผสมหมูสองอย่าง 40 บาท
• หมูเปล่าขีดละ 40 บาท
• ท็อปปิ้ง ได้แก่ หมูยอ กุนเชียง ไข่ดาว ไข่ต้ม เริ่มต้น 7-10 บาท/ชิ้น/ฟอง

หมวด : บะหมี่น้ำ & บะหมี่แห้ง
• บะหมี่น้ำ & บะหมี่แห้ง เริ่มต้น 30-40 บาท
• บะหมี่เกี๊ยวกุ้งน้ำ/แห้ง เริ่มต้น 40-50 บาท
• บะหมี่ต้มยำ(กุ้ง) เริ่มต้น 40-70 บาท
• บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง+เกี๊ยวหมูต้มยำ เริ่มต้น 60 บาท
• บะหมี่เปล่า ก้อนละ 10 บาท

หมวด : ต้มยำ & ต้มแซ่บ & หม้อไฟ
• ต้มยำสะโพกไก่ เริ่มต้น 40-50 บาท
• ต้มแซ่บตีนไก่ เริ่มต้น 40-50 บาท
• ต้มยำกุ้งหม้อไฟน้ำข้น / น้ำใส เริ่มต้น 70-100 บาท
• ต้มยำปลาหม้อไฟน้ำข้น / น้ำใส เริ่มต้น 100 บาท
 
Q : รสชาติการันตีอร่อยแน่นอน แล้วมาตรฐานวัตถุดิบล่ะ?
A : วัตถุดิบทุกตัวที่ใช้ปรุงเมนูเสิร์ฟให้กับลูกค้า ได้แก่ เนื้อหมู และส่วนผสมหลักอื่นๆ เราคัดสรรจากโรงงานผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน GMP. ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์เจ้าประจำของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัจจุบัน พวกเราได้เข้าอบรมหลักสูตรแฟรนไชส์ B2B ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) กระทรวงพาณิชย์ โดยเป็นรุ่นที่ 21 (ปี พ.ศ.2561) และกลับมาพัฒนาธุรกิจในรูปแบบของแฟรนไชส์ เพราะฉะนั้น พวกเรายิ่งต้องเอาใจใส่และรักษาคุณภาพมาตรฐานของร้านต้นแบบและทุกสาขาแฟรนไชส์ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน
 
Q : ทำไมถึงมีแนวคิดทำแฟรนไชส์?
A : พวกเรามีความคิดที่จะทำแฟรนไชส์มาตั้งแต่ต้นที่เริ่มสร้างแบรนด์หมูทอดบ้านแขกกันอยู่แล้ว เพราะพวกเราต้องการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตและได้มาตรฐานมากขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งยอมรับว่า ตอนแรกไม่มีความรู้เรื่องแฟรนไชส์มาก่อนเลย โดยบริหารร้านเน้นใช้ประสบการณ์ในการจัดการและแก้ไขปัญหาเป็นหลัก แต่พอได้ไปเรียนที่ กรมพัฒน์ฯ ทำให้เราได้รู้กระบวนการคิดและวางแผนในการทำธุรกิจอย่างมีหลักการและขั้นตอนมากขึ้น


แฟรนไชส์หมูทอดบ้านแขก สาขาปัจจุบัน

4 สาขา (ร้านของบริษัท)
• สี่แยกบ้านแขก (ร้านต้นแบบ)
• จ.ขอนแก่น
• เพชรเกษม ซอย 24
• สนามบินน้ำ (จ.นนทบุรี)

สาขาแฟรนไชส์ปัจจุบัน
• สาขาสายใต้ใหม่ (สาขาแรกของแฟรนไชส์)
• สาขาถนนกัลปพฤกษ์
• สาขา รพ.เซนต์หลุยส์
• สาขารามอินทรา กม.2
• สาขาบางกร่าง
• สาขางามวงศ์วาน ซอย 18
 
Q : เป้าหมายที่ตั้งไว้?
A : ขณะนี้ เรากำลังพูดคุยหารือเพื่อนำแบรนด์ขึ้นห้างกับทางเซ็นทรัล (เซ็นทรัลเวิลด์ ร้านอาหารใน Tops) คาดว่าในปี 2563 นี้น่าจะมีข่าวดี เพราะเราต้องการที่จะยกระดับและพัฒนาแบรนด์ต่อไป และเพื่อเป็นการทดลองตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคในห้างสรรพสินค้าอีกด้วย 

            และในส่วนการขยายแฟรนไชส์ในปี พ.ศ.2563 ตั้งเป้าขยายให้ได้ไม่ต่ำกว่าอีก 10 สาขาแฟรนไชส์  และระยะเวลา 5 ปี ตั้งเป้าขยายให้ถึง 50 สาขา ภายใต้รูปแบบร้านอาหาร (System Franchise) ทั้งหมด
 
Q : อยากฝากอะไรถึงผู้ที่กำลังมองหาการลงทุนธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์?
A : สำหรับนักลงทุนหรือผู้ที่สนใจกำลังมองหาการลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์ไม่ว่าแบรนด์ใดก็ตาม ขอให้คุณมีความตั้งใจที่จะลงมือทำแฟรนไชส์นั้นจริงๆ ไม่ใช่มองแค่กระแส หรือมีเงินแล้วคิดลงทุนทำเล่นๆ ไม่จริงจัง แล้วพอเห็นว่า ยอดขายตกหรือขายไม่ได้ก็ทิ้งไม่สนใจธุรกิจ ซึ่งมันส่งผลเสียมาถึงเจ้าของแบรนด์โดยตรง

            ในบางกรณีที่  “ซอร์” ไม่ปล่อยแฟรนไชส์ให้ผู้ลงทุน เพราะพิจารณาแล้วว่า คุณอาจยังไม่มีความเหมาะสมในบางเรื่อง  โดยสำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือ “ซอร์” รักแบรนด์ที่เขาสร้างมาก โดยแบรนด์มันมีคุณค่าซึ่งกว่าที่เจ้าของจะสร้างขึ้นมาให้สำเร็จ ต้องผ่านอะไรมาเยอะ ดังนั้น ผู้ลงทุนหรือแฟรนไชส์ซีที่ลงทุนไปแล้วก็ขอให้รักษามาตรฐานเอาไว้ให้นานๆ และซื่อสัตย์ต่อเจ้าของแบรนด์และกับลูกค้าของคุณด้วย

         ถามตัวคุณเองก่อน ว่า คุณพร้อมที่จะเหนื่อยไปกับการลงมือทำและบริหารร้านอาหารสไตล์ไทยมากน้อยแค่ไหน  ทว่าปลายทางผลลัพธ์ผมบอกได้เลยว่า มันคุ้มค่าอย่างแน่นอน ซึ่งหากคุณพร้อม หมูทอดบ้านแขก ยินดีต้อนรับครับ         
 
รูปแบบการลงทุน & สิทธิ์ที่ได้รับจากแฟรนไชส์หมูทอดบ้านแขก
• แฟรนไชส์ลงทุน 50,000 บาท เป็นรูปแบบร้านอาหาร (ไม่ใช่รูปแบบรถเข็น)
• สัญญาแฟรนไชส์ปี/ปี
• มีค่าแฟรนไชส์ฟี (Franchise Fee)  
• มีค่ารอยัลตี้ฟี (Royalty Fee)
• ทางร้านช่วยวิเคราะห์ทำเลและการออกแบบตกแต่งร้านให้ผู้ลงทุน
• ได้สิทธิ์ใช้ป้ายชื่อร้านอย่างเป็นทางการ
• ได้รับการติดตั้งระบบคิดเงิน POS  (Point of sale) เพื่อความสะดวกและให้แบรนด์มีมาตรฐาน
• ได้รับการอบรมสอนการขายจริงหน้าร้าน 20 ชั่วโมง (ผู้ลงทุนมาเรียนที่ร้านต้นแบบ)
• วัตถุดิบและส่วนผสมทุกรายการผ่านปรุงกึ่งสำเร็จรูปจาก “ซอร์” โดยจะเป็นผู้จัดส่งให้ “ซี” นำไปปรุงตามที่ได้รับการอบรมเพื่อให้รสชาติเป็นมาตรฐานเดียวกัน   
• ได้รับการสนับสนุนการทำตลาด โปรโมทสาขาให้ทุกช่องทางสื่อทั้งออฟไลน์/ออนไลน์
• ช่วยส่งเสริมการขาย กระตุ้นยอดขาย และเพิ่มช่องทาง Delivery ให้กับแฟรนไชส์ซี  


 
📞ติดต่อสอบถาม แฟรนไชส์ หมูทอดบ้านแขก
Tel : 02 048 8899 , 083 7023345
Facebook : ข้าวหมูทอดอร่อยมาก
ID LINE : mutod20

 

จำนวนเปิดอ่าน : 2,389