บทสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์

หน้าแรก

บทสัมภาษณ์

เรียนสนุกได้ความรู้ ต้อง “บ้านรักภาษา” จีน-อังกฤษ-ไทย พูดคล่อง สำเนียงเป๊ะ!

ดร.มุขรินทร์ หวง

เรียนสนุกได้ความรู้ ต้อง “บ้านรักภาษา”  จีน-อังกฤษ-ไทย พูดคล่อง สำเนียงเป๊ะ!

บ้านรักภาษา” (Banrakpasa Language School)  ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์คุณภาพธุรกิจแฟรนไชส์ด้านการศึกษาของประเทศไทย และเป็นหนึ่งในสมาชิกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ (FLA) ในยุคเริ่มแรกของการก่อตั้งสมาคมฯ  

โดย  บ้านรักภาษา ได้รับความเชื่อมั่นและไว้วางใจจาก นักเรียนรวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง ในหลายพื้นที่หลายจังหวัดทั่วประเทศ ต่างฝากอนาคตทางการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องของภาษาเอาไว้ ณ ที่แห่งนี้ ซึ่งปัจจุบัน บ้านรักภาษา ดำเนินธุรกิจมาเกือบ 2 ทศวรรษแล้ว 


            ปัจจุบัน (ปี 2562) บ้านรักภาษา กำลังก้าวครบปีที่ 18 ของการก่อตั้งแบรนด์ ด้วยชื่อเสียงและมาตรฐาน Certificate การันตีแฟรนไชส์คุณภาพมากมาย ได้แก่ ธุรกิจการศึกษาที่ผ่านการรับรองมาตรฐานกระทรวงศึกษาธิการ และเป็นแฟรนไชส์การศึกษาที่ได้รับรางวัลมาตรฐานแฟรนไชส์ 2 ปีซ้อน ในปี พ.ศ.2558-2559 

            นอกจากนี้ บ้านรักภาษา ยังได้รับเกียรติจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ให้ได้รับรางวัลเป็น Franchise Best Practice 2 ปีซ้อนเช่นกัน (พ.ศ.2558-2559)   

            โดยนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 บ้านรักภาษา กำเนิดขึ้นจากจิตวิญญาณความเป็นครูของผู้บริหารทั้ง 2 ท่าน นั่นคือ “ครูซุ่น” (Mr.Jack Huang) และ  “ดร.เก๋”  (ดร.มุขรินทร์ หวง หรือ ครูเก๋ ประธานกรรมการบริหาร โรงเรียนบ้านรักภาษา) ผู้มีใจรักงานด้านการศึกษา  โดยทั้งสองท่านเริ่มต้นจากการเปิดบ้านสอนเด็กนักเรียนที่สนใจในเรื่องของภาษา กระทั่งพ่อแม่ผู้ปกครองรู้จักและต่างเชื่อใจ เกิดการบอกกันปากต่อปาก จึงทำให้มีจำนวนนักเรียนเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี

            โดยสื่อสมาคม FLA ได้รับเกียรติจาก ดร.มุขรินทร์ หวง หรือ “ครูเก๋” ในการให้สัมภาษณ์พูดคุย เพื่ออัปเดตธุรกิจแฟรนไชส์บ้านรักภาษา ส่งท้ายปี 2562 นี้ ผ่านบทสัมภาษณ์ Q&A อย่างเป็นกันเอง 
 Q : อะไรคือเบื้องหลังความสำเร็จของ บ้านรักภาษา ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ทศวรรษ
A :
บ้านรักภาษา เกิดจาก ครูซุ่น ที่มีจิตวิญญาณความเป็นครูอย่างเต็มเปี่ยม และที่สำคัญ คือ ความไว้เนื้อเชื่อใจของนักเรียนและผู้ปกครองทุกคน ทำให้บ้านรักภาษาเติบโตขึ้น จากการเริ่มต้นสอนเด็กๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 ใช้สถานที่คับแคบ ก่อนจะย้ายสถานที่ไปสู่สโมสรหมู่บ้านคริสตัลในซอยไทรม้า และขยายห้องเรียนพร้อมกับพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง   
 

Q : จุดเริ่มต้นแนวคิดการทำแฟรนไชส์
A :
ช่วงปี 2557 มีผู้ปกครองนักเรียนที่มีความสนใจและอยากมีโรงเรียนสอนภาษาเป็นของตนเอง จึงได้เข้ามาปรึกษาและขอซื้อแฟรนไชส์  นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ตั้งแต่ตอนนั้น และดำเนินการกระทั่งถึงปัจจุบัน โดยในปี 2562 นี้ แฟรนไชส์บ้านรักภาษามีจำนวน 35 สาขาในหลายๆ จังหวัดทั่วประเทศ

 

สาขาแฟรนไชส์บ้านรักภาษา

สาขาไทรม้า-นนทบุรี (สำนักงานใหญ่) , สาขางามวงศ์วาน 23  , สาขาแจ้งวัฒนะ 41 , สาขานวมินทร์ 74 , สาขาศาลายา , สาขาแกรนด์รามอินทรา , สาขามหาชัย, สาขาปราณบุรี, สาขาสตรีวิทยา 2 , สาขานครศรีธรรมราช , สาขาภูเก็ต , สาขาหาดใหญ่ สาขาประจวบคีรีขันธ์และที่ต่างประเทศ – เวียงจันทน์ สปป.ลาว
 

Q : จุดเด่นของ บ้านรักภาษา ที่แตกต่างจากโรงเรียนสอนภาษาทั่วไป
A : โรงเรียนบ้านรักภาษา เป็นโรงเรียนสอนภาษาแบบบูรณาการผ่านเกมและกิจกรรม ปลูกฝังให้ผู้เรียนเกิดความรักและสนุกในภาษาที่เรียน สร้างความเข้าใจ และ ‘สามารถนำไปใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ’  โดยใช้วงจรคุณภาพในการจัดการเรียนการสอนซึ่งเริ่มตั้งแต่
1. การปฐมนิเทศ ทำให้ผู้เรียนมีเป้าหมายและเกิดแรงจูงใจในการเรียน 
2. การวางแผนการสอน เพื่อการนำภาษาไปใช้ได้เร็วและเร่งรัด
3. ดำเนินการสอนโดยใช้เทคนิค TPR (Total Physical Response)  ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนนำไปใช้และมีประสิทธิภาพ
4. การสร้างสภาพแวดล้อมให้ผู้เรียนเห็นภาพประทับ และการจัดทัศนศึกษาเพื่อการใช้ภาษาในโลกจริง
5. การประเมินผลผู้เรียนสู่ระดับสากล โดยให้นักเรียนได้ทำข้อสอบมาตรฐานโลก (ใส่ภาพวงจรมาตรฐาน)
 

Q : หลักสูตรของบ้านรักภาษาเหมาะกับใคร และจำแนกรูปแบบการเรียนการสอนอย่างไรบ้าง
A : บ้านรักภาษา จัดหลักสูตรหลากหลายคอร์ส ขึ้นอยู่กับเป้าหมายและความต้องการของผู้เรียน ทั้งนี้ สามารถรองรับผู้เรียนทุกกลุ่มและทุกช่วงอายุ ยกตัวอย่างเช่น

• คอร์สภาษาจีน-คอร์สภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก แบ่งตามช่วงอายุ เช่น 
   3-5 Toddler Group
   6-8 Young Learner Group
   9-12 Primary Group
  13-18 Adolescent Group
  19-ผู้ใหญ่ Adults Group
• คอร์สเรียนภาษาจีน-ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจ และคอร์สเรียนภาษาจีน-ภาษาอังกฤษสำหรับการทำงาน 
• ติวเพิ่มเกรด-เสริมการบ้าน 
• ติวเพื่อเตรียมสอบ YCT, HSK, ADMISSION และ TOEFL, TOEIC, SAT
• คอร์สทัศนศึกษาใน-นอกประเทศ (จีน, ไต้หวัน, สิงคโปร์ และออสเตรเลีย) เพื่อต่อยอดการใช้ภาษาในชีวิตประจำวันสำหรับนักเรียน
• คอร์สซัมเมอร์

 
Q : หากสนใจทำแฟรนไชส์บ้านรักภาษา มีรูปแบบการลงทุนอย่างไรบ้าง
A : เรียนตามตรงว่า ผู้ที่สนใจคิดจะทำธุรกิจแฟรนไชส์บ้านรักภาษา ควรเริ่มจากการวัดใจ กล่าวคือ การทดสอบวัดระดับใจก่อนว่า ตนเองเป็นคนที่มีหัวใจที่รักเด็กและตั้งใจมุ่งมั่นที่จะทำธุรกิจการศึกษาอย่างเต็มร้อยหรือเปล่า ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญจะนำพาธุรกิจให้สำเร็จได้อย่างดีที่สุด 


            สำหรับการลงทุนทำแฟรนไชส์บ้านรักภาษา สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น ผู้ประกอบการบางท่าน เนรมิตบ้านหรือตึกแถวของตนเอง บิวท์อิน ทำเป็นโรงเรียน หรือบางท่านก็เช่าอยู่บริเวณสถานศึกษา หรือโรงเรียนขนาดใหญ่ ในพื้นที่เปิดให้บริการการเรียนการสอนได้เช่นกัน เป็นต้น
 


ราคาลงทุนแฟรนไชส์บ้านรักภาษา จำแนกหลักๆ ดังนี้
1. หลักสูตร(จีน หรือ อังกฤษ) งบประมาณลงทุน  350,000 บาท
2. หลักสูตร(จีน+อังกฤษ+ไทยสำหรับชาวต่างชาติ) งบประมาณลงทุน  590,000 บาท 
 

สิ่งที่แฟรนไชส์ซีจะได้รับ
• สิทธิในการใช้ชื่อและเครื่องหมายการค้า (โลโก้)
• สิทธิในการใช้หลักสูตร ภาษาจีน และภาษาอังกฤษและกิจกรรมบูรณาการต่างๆ
• สิทธิในการใช้ภาพกิจกรรมต่างๆ ของบ้านรักภาษา (Banrakpasa)
• หนังสือหลักสูตรภาษาจีน และภาษาอังกฤษแสนสนุก สำหรับนักเรียน 1 ชุด และสำหรับครู 1 ชุด
• จัดผู้บริหาร ผู้มีประสบการณ์สอน และประสบการณ์บริหาร
• ให้คำปรึกษาผู้ประกอบการ ฟรี ตลอดอายุสัญญา
• ให้การสนับสนุนอุปกรณ์ Multimedia
• Job description พนักงาน และอบรม ให้คำปรึกษา
• ให้คำปรึกษา วางแผน และออกแบบการเรียนการสอนในกรณีจัดการเรียนการสอนนอกสถานที่
• รูปแบบการจัดการ Course Summer, Course October Camp
• หลักสูตรการสอน Language Training ให้กับสถาบันโรงเรียนและองค์กร
• ให้การสนับสนุน การจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด และสื่อด้านการโฆษณาประชาสัมพันธ์ทุกช่องทางและทุกรูปแบบ (ป้ายชื่อสถาบัน, โปสเตอร์, โบรชัวร์ , โฆษณาทาง Google Adwords, Facebook , เว็บไซต์ของสาขา ฯลฯ)
 

แหล่งที่มารายได้และจุดคุ้มทุนแฟรนไชส์บ้านรักภาษา
• หน้าร้าน (ร.ร.) คอร์ส จีน อังกฤษ และ ไทยสำหรับชาวต่างชาติ
• คอร์สอบรมผู้ใหญ่ในองค์กร และโรงเรียนภายนอก
• คอร์สปิดเทอม-คอร์สซัมเมอร์
• คอร์สทัศนศึกษา
• คอร์สเรียนต่อต่างประเทศ
• จำหน่ายหนังสือ
• ระยะคืนทุน 1 ปี
 

Q : แนวทางและแผนพัฒนาธุรกิจในอนาคต
A : เราดำเนินการวางแผนการพัฒนาด้านนวัตกรรมและทำวิจัยการศึกษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดทำสื่ออุปกรณ์การสอนต่างๆ ที่ยังประโยชน์ให้กับผู้เรียน ทั้งในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด และต่างประเทศ ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา และเกิดความเพลิดเพลิน และได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยการพัฒนาการเรียนในด้านของภาษา
 

Q : อะไร คือ ความมั่นใจให้กับผู้ลงทุน (แฟรนไชส์ซี) ที่จะซื้อแฟรนไชส์ บ้านรักภาษา
A : การทำแฟรนไชส์ คือ การขายประสบการณ์ของความสำเร็จ ซึ่ง บ้านรักภาษามีตัวอย่าง Success Story อยู่มาก โดยเราเชื่อว่า การทำแฟรนไชส์ คือ การย่นย่อระยะทางในความสำเร็จของ Key Success ตลอดจน Know How ต่างๆ  ซึ่งขณะนี้ทีมบริหารของเรามีความพร้อมและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ในธุรกิจการศึกษาให้ผู้ที่จะมาเป็นครอบครัว “บ้านรักภาษา” บริหารธุรกิจให้สำฤทธิ์ผลและเติบโตไปพร้อมกันกับเรา
 

            ในตอนท้าย ครูเก๋ ยังได้กล่าวฝากแบรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์บ้านรักภาษา สำหรับผู้ที่กำลังมองหาความสำเร็จในธุรกิจรูปแบบแฟรนไชส์ด้านการศึกษา โดยกล่าวว่า 

            บ้านรักภาษา สำหรับเรา การบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ได้ตั้งเป้าว่า จะต้องมีจำนวนสาขามาก แต่ทีมบริหารเห็นความสำคัญของการเจริญเติบโตของแต่ละสาขามากกว่า ดังนั้น การเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำ(Guidance) หรือการ Coaching แต่ละสาขา ให้บริหารจัดการการเรียนการสอนเพื่อยังประโยชน์ต่อนักเรียนที่เข้ามาเรียนเป็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่า 

          ซึ่งเรามีความพร้อมมุ่งมั่นตั้งใจในสิ่งที่ทำ และช่วยเหลือสนับสนุนในเรื่องการทำตลาด รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมทางวิชาการ เพื่อให้นักเรียน เรียนสนุก ได้ความรู้ ในด้านการศึกษาในรูปแบบบูรณาการ

          สำหรับการศึกษาในทศวรรษที่ 21 การพัฒนาภาษาต่างประเทศโดยเฉพาะจีน และ อังกฤษ เป็นทักษะหรือ Competency ที่สำคัญสำหรับคนรุ่นใหม่  ทั้งนี้ ครูผู้สอนต้องใช้เทคนิคและแรงจูงใจทำให้ภาษามีชีวิต และผู้เรียนต้องให้ความสำคัญกับการนำภาษาไปใช้อย่างมั่นใจ


          ในส่วนของผู้ที่อยากทำโรงเรียนสอนภาษา อยากมีโรงเรียนภาษาเป็นของตนเอง ติดต่อเราสิคะ เบอร์โทรศัพท์ 083 009 4999  สิ่งที่อยากบอก คือ การทำโรงเรียนภาษา เป็นการปลูกต้นไม้ใหญ่ โดยสิ่งที่ได้รับ ไม่เพียงแต่ความมั่นคงทางด้านการเงิน แต่เป็นการสร้างอนาคตของชาติ ที่เราจะได้เห็นผลผลิต นั่นหมายถึง กลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นกำลังสำคัญต่อไปในการพัฒนาชาติ และสร้างให้พวกเขายืนอยู่ในเวทีโลกได้อย่างสวยงามและเต็มภาคภูมิ
 
ติดต่อสอบถาม แฟรนไชส์บ้านรักภาษา
Tel : 02 985 2887 , 083 009 4999  
Website : banrakpasa.com
Facebook Page : บ้านรักภาษา
Email : Banrakpasa2@gmail.com

 

จำนวนเปิดอ่าน : 976