บทสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์

หน้าแรก

บทสัมภาษณ์

รู้จัก อ.อ๊อด “บรรเจิด ยอดศิริ” ที่ปรึกษาธุรกิจน้ำดื่ม & อีกหนึ่งพลังขับเคลื่อน FLA

อาจารย์อ๊อด หรือ คุณบรรเจิด ยอดศิริ

รู้จัก อ.อ๊อด “บรรเจิด ยอดศิริ” ที่ปรึกษาธุรกิจน้ำดื่ม & อีกหนึ่งพลังขับเคลื่อน FLA

ข้าสู่ปีที่ 9 แล้วสำหรับ สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ (Franchise & License Associate : FLA) ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง โดยที่กาลเวลาผ่านไป  สมาคม FLA ได้เจริญเติบโตมั่นคงและเข้มแข็งยิ่งขึ้นในทุกๆ ปี ภายใต้การช่วยเหลือ สนับสนุนซึ่งกันและกันอย่างอบอุ่น ผ่านการร่วมผนึกกำลังของ นายกสมาคมฯ  และคณะกรรมการทุกๆ ท่าน ซึ่งร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมดีๆ ให้กับสมาชิก FLA ทุกๆ ท่านมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม สมาคม FLA ยังคงเป็นช่องทาง/เวทีการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์และผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องเช่นนี้ต่อไปตราบนานเท่านาน

            ทั้งนี้ ภายใต้คณะกรรมการ คณะทำงานของ FLA ซึ่งร่วมทำงานกับสมาคมมาอย่างยาวนาน โดยมีอีกหนึ่งท่านที่ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ ซึ่งสมาชิก FLA ทุกท่านรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งก็คือ  อาจารย์อ๊อด หรือ คุณบรรเจิด ยอดศิริ Institute Director  ผู้บริหารสถาบันพัฒนาธุรกิจน้ำดื่ม (ประเทศไทย) และถือเป็น คณะกรรมการ คณะทำงานของ สมาคม FLA ในชุดปัจจุบัน   

            ซึ่ง .อ๊อด หรือหลายท่านที่มีความสนิทสนมอาจจะเรียกว่า “พี่อ๊อด” โดยถือเป็นบุคคลที่คอยสนับสนุนกิจกรรม ตลอดจนองค์ความรู้ สาระประโยชน์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการบริหารธุรกิจให้กับสมาคมฯ มาอย่างต่อเนื่อง

            ทว่า เชื่อว่า สมาชิกอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่มีโอกาสรู้จักกับ อาจารย์อ๊อด เป็นการส่วนตัวมากนัก หรืออาจจะเคยพบปะกันบ้างในงานหรือกิจกรรมต่างๆ ซึ่งอย่างไรก็ดี ทีมงานพัฒนาสื่อ FLA จึงได้มีโอกาสนัดหมายสัมภาษณ์พูดคุยกับ  อาจารย์อ๊อด เพื่อขออนุญาตอัปเดทการทำงานในปัจจุบัน กับบทสัมภาษณ์พูดคุยในแบบ Q&N ชิลล์ๆ สบายๆ กับบุคคลท่านนี้ พี่ชายผู้มีแต่ให้
 

Q : บทบาทหน้าที่การทำงานในปัจจุบัน

N : สำหรับพี่น้อง และเพื่อนๆ  FLA จะทราบกันดีว่า ผมแบ่งการทำงานเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ
1.) ผมทำงานด้านที่ปรึกษาให้กับโรงงานอุตสาหกรรมน้ำดื่มให้กับหลายบริษัททั่วประเทศมากว่า 15 ปี โดยการทำงานร่วมกับเจ้าของกิจการโรงงานน้ำดื่มที่ต้องการสร้างแบรนด์ของตนเอง โดยเข้าไปศึกษา วิเคราะห์ร่วมเก็บข้อมูลโรงงานและในพื้นที่ วางแผนคิด Model Business ให้กับลูกค้า(ผู้ประกอบการโรงงานน้ำดื่ม) พร้อมวางแผนการบริหารจัดการไลน์ผลิตน้ำดื่มให้มีมาตรฐาน รวมถึงการช่วยสร้างตลาดและออกแบบให้ได้ในสเกลที่ลูกค้าต้องการ เป็นต้น  
 
2.) การร่วมทำงานกับนายกฯ คณะกรรมการฯ และสมาชิก FLA ทุกท่าน โดยส่วนตัวผมร่วมทำงานขับเคลื่อนภายใต้สมาคม FLA มาประมาณ 5 ปีแล้ว
 

Q : บทบาทการทำงานในด้านอื่นๆ

N : ปัจจุบัน ผมทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการจัดรายการวิทยุ ชื่อรายการ ‘แฟรนไชส์ไทย I love you’ (FM104.5 ทราเวล เรดิโอ) โดยได้รับการสนับสนุนจาก คุณฐนิวรรณ กุลมงคล รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมภัตตาคารไทย โดยธีมรายการ เป็นรูปแบบพูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับนวัตกรรมเทคโนโลยีสมัยใหม่ และการขับเคลื่อนเรื่องธุรกิจเอสเอ็มอี และธุรกิจแฟรนไชส์ เช่น การเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจมาแชร์ประสบการณ์ ในการสร้างแบรนด์/การบริหารธุรกิจ เพื่อเป็นประโยชน์ทั้งแนวคิดและแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม/ผู้ฟังทุกท่าน โดยรายการออกอากาศทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 18.00-19.30 น. และสามารถรับชมย้อนหลังได้ผ่านช่องทาง Facebook Live
 

Q : ในฐานะ Expert ด้านอุตสาหกรรมน้ำดื่ม มองทิศทางธุรกิจน้ำดื่มในเมืองไทยอย่างไรบ้าง

N : อุตสาหกรรมน้ำดื่มในประเทศไทย ในแต่ละปีมีมูลค่าสูงกว่า 4 หมื่น 6 พันล้านบาท ทั้งนี้ จำนวนโรงงานผลิตน้ำดื่มในประเทศไทยรวมทุกสเกล มีประมาณ 8,000 โรงงาน โดยสำหรับวงการน้ำดื่ม ก็เหมือนแวดวงธุรกิจอื่นๆ มีผู้ประกอบการเข้ามาและก็ออกไป กล่าวคือ มีแบรนด์ระดับ SMEs เกิดใหม่และล้มเลิกกิจการสลับหมุนเวียนเป็นเรื่องปกติ เพราะน้ำดื่มก็มีแบรนด์ใหญ่ที่ครองตลาดอยู่ เพราะฉะนั้นต้องแข่งขันกันในเรื่องคุณภาพมาตรฐานเป็นสิ่งสำคัญจึงจะทำให้ธุรกิจนั้นยั่งยืน
 

Q : กระบวนการงานด้านที่ปรึกษาโรงงานน้ำดื่ม รูปแบบการทำงานเป็นอย่างไร

N : ยกตัวอย่าง ปัจจุบันผมเป็นที่ปรึกษาให้กับโรงงานน้ำดื่มรายหนึ่งใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยผมเข้าไปวางกลยุทธ์ใหม่ ทั้งเรื่องคน เรื่องการติดตั้งระบบ และกระบวนการผลิตน้ำดื่มในโรงงานทั้งหมด โดยลูกค้าไว้วางใจให้เราเป็นที่ปรึกษาจากประสบการณ์การทำงานมาอย่างยาวนาน โดยสิ่งแรก คือ เราต้องเข้าไปตรวจสอบศึกษาและเก็บข้อมูล เข้าไปดูเรื่องบุคลากร เรื่องการตลาด นำมาต่อยอดปรับปรุง พัฒนา เปลี่ยนแปลง และหาแนวทางเพื่อทำอย่างไรให้ได้คุณภาพและธุรกิจมีกำไรอย่างยั่งยืน  
 

Q : ถ้าจะให้แนะนำนักลงทุนหรือผู้ประกอบการที่สนใจธุรกิจน้ำดื่ม ควรเริ่มต้นอย่างไรบ้าง

N : สำหรับคนที่อยากจะทำแบรนด์โรงงานน้ำดื่ม สิ่งที่อยากฝากไว้ คือ 3 ทางเลือก ดังนี้
1.) เริ่มต้นศึกษาความรู้ธุรกิจด้วยตัวเองใหม่ทั้งหมด แต่ต้องยอมรับว่า ใช้เวลานาน
2.) คือ การมองหาที่ปรึกษา หรือจ้างโค้ช ที่มีความรู้ ประสบการณ์ และเชี่ยวชาญในธุรกิจอย่างถ่องแท้
3.) การซื้อแฟรนไชส์ไปลงทุนเริ่มกิจการได้ทันที โดยรูปแบบนี้ คือ ทางลัดสำหรับนักธุรกิจที่ไม่ต้องการเสียเวลา  

            ผมขอขยายความ สำหรับผู้ที่สนใจเข้ามาในธุรกิจผลิตน้ำดื่ม โดยไม่จำเป็นต้องบริหารโรงงานขนาดใหญ่ ขอเพียงทำในสเกล ที่สามารถควบคุมได้ เช่น อาจจะมองสเกลระดับหมู่บ้าน ชุมชน หรือทำตลาดระดับจังหวัด ก็สามารถทำได้ ขึ้นอยู่ที่ว่า ผู้ลงทุนต้องการและตั้งเป้าโรงงานน้ำดื่มที่สเกลไหน โดยเราไม่จำเป็นต้องไปตีตลาดของคนอื่น แต่ให้ทำใน Unique ที่คุณต้องการ และมองหาวิธีที่จะทำอย่างไรให้คนในชุมชน ในระดับตำบลหรือในจังหวัดซื้อน้ำดื่มแบรนด์ของคุณ  โดยสิ่งเหล่านี้ คือ กลยุทธ์ที่เราจะให้คำปรึกษาให้กับลูกค้าในฐานะการเป็นที่ปรึกษาอย่างมืออาชีพ

 
Q : กำไรจากธุรกิจโรงงานน้ำดื่มมาจากช่องทางใด ทำไมจึงมีผู้ประกอบการเข้ามาวงการนี้อย่างต่อเนื่อง

N : ต้องถามคนที่คิดจะทำก่อนว่า กลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใคร ถ้าจะให้แนะนำ เริ่มต้นง่ายๆ คือ คุณควรลงไปศึกษาตลาดระดับ Local ก่อนว่า ผู้บริโภคดื่มน้ำดื่มอะไร หรือมีแบรนด์น้ำดื่มในท้องถิ่นของคุณแล้วหรือยังและมากน้อยแค่ไหน เพื่อวิเคราะห์โอกาสและกลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์ของคุณ

            Local Marketing ในแต่ละพื้นที่ ประชากรบริโภคน้ำดื่มไม่เหมือนกัน สมมติว่า มีผู้บริโภคที่บริโภคน้ำดื่มยี่ห้อนั้นๆ อยู่แล้ว แล้วทำอย่างไรล่ะ ที่จะเปลี่ยนใจผู้บริโภคเหล่านั้นให้มาสนใจแบรนด์ของคุณ ซึ่งนี่แหละ คือ โจทย์

            หรือ คุณอยากจะเป็นเบอร์ไหนของ Local และคุณต้องการเติบโตในระดับไหน เช่น ถ้าคุณต้องการเป็นเบอร์ 1 ของระดับหมู่บ้าน หรือตำบล ก็ทำได้เลย สิ่งสำคัญ คือ การทำ Local Marketing เปลี่ยนพฤติกรรมให้คนหันมาสนใจและซื้อน้ำแบรนด์ของคุณให้เป็นไปตามเป้าที่คุณต้องการ สิ่งเหล่านี้ คือ สิ่งที่คุณต้องนำกลับมาทำการบ้าน และเขียนแผนธุรกิจให้สัมฤทธิ์ผล

            ธุรกิจน้ำดื่มไม่ใช่ธุรกิจกระแส แต่เป็นธุรกิจที่มีความจำเป็นต้องกินต้องใช้ เป็นธุรกิจ Normal เพียงแต่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ต้องหา Identity ว่า ทำไมผู้บริโภคต้องเลือกคุณ ซึ่งคุณก็ต้องทำให้แตกต่าง และได้คุณภาพมาตรฐาน น่าเชื่อถือ เข้าถึงผู้บริโภคกว่าแบรนด์คู่แข่ง
 

Q : ฝากถึงนักธุรกิจ/นักลงทุนที่สนใจธุรกิจน้ำดื่ม

N : สำหรับผู้ที่สนใจในธุรกิจโรงงานผลิตน้ำดื่ม แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แนะนำให้ขอคำปรึกษาจากที่ปรึกษามืออาชีพ เพื่อมาร่วมวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการจัดตั้งธุรกิจ โดยผมเชื่อว่า คนที่มีแนวคิดอยากจะทำ คือ ในใจอยากทำแล้วเกิน 50-60% เพราะฉะนั้น การมองหาที่ปรึกษาก็เพื่อบริหารงบประมาณการลงทุนให้ประสิทธิภาพสูงสุด ตลอดจนย่นระยะเวลาและลดขั้นต่างอื่นๆ ลงไปได้อีกมาก

            ที่ปรึกษามืออาชีพ จะมีแนวคิดและกระบวนการในการสร้าง Business Model หรือสร้างแผนธุรกิจให้คุณได้  เพื่อเป็นพิมพ์เขียว หรือเปรียบเสมือนมี Road Map ให้คุณได้เดินเพื่อเป็นแนวทาง เพราะหากคุณไม่มีแผนที่หรือเข็มทิศ ก็ยากที่คุณจะทำธุรกิจให้สำเร็จได้โดยง่าย ซึ่งเป็นหน้าที่ของที่ปรึกษาอยู่แล้วที่ต้องช่วยเหลือและสนับสนุนธุรกิจของคุณให้บรรลุเป้าหมาย 
 

Q : รูปแบบ/ลักษณะการทำงาน ระหว่างที่ปรึกษาโรงงานน้ำดื่มกับคณะทำงาน FLA มีความคล้ายคลึงหรือแตกต่างอย่างไรบ้าง

N : ส่วนตัว แม้ว่าผมจะคร่ำหวอดแวดวงธุรกิจน้ำดื่ม แต่สำหรับแวดวงธุรกิจแฟรนไชส์ เราต้องศึกษาเรียนรู้อยู่ตลอด ซึ่งส่วนตัวผมก็เริ่มต้นเหมือนผู้ประกอบการแฟรนไชส์ทุกท่าน คือ เรียนเสริมสร้างพัฒนาทักษะองค์ความรู้จาก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเราเรียนทุกหลักสูตรที่เขาเปิดให้เรียนและนำกลับมา Applied ต่อยอด นำเอากลยุทธ์ต่างๆ มาพัฒนาในธุรกิจในสิ่งที่ตนเองทำอยู่ ตลอดจนเขียนหนังสือ เอาสิ่งที่เราได้ไปเรียน วิเคราะห์และตกผลึก สู่งานเขียนเชิงวิชาการ ซึ่งผิดหรือถูกไม่มีใครรู้ โดยทุกคนต้องนำไปปรับปรุงประยุกต์ใช้กันเอง
 

Q : เป้าหมายการเป็นที่ปรึกษาโรงงานน้ำดื่ม

N : ผมตั้งเป้าส่วนแบ่งการตลาด 2% ในตลาดน้ำดื่มของเมืองไทย นั่นจึงถือว่า การทำงานเป็นที่ปรึกษาของผมประสบความสำเร็จ
 

Q : กล่าวถึงประสบการณ์การทำงานร่วมกับสมาคม FLA

N : ส่วนตัวผมอยู่กับสมาคม FLA มานานพอสมควร เมื่อได้เรียนรู้ในหลักสูตร B2B ทำให้เราได้รู้จักผู้ประกอบการหลายท่าน ได้มารู้จักสมาคม FLA  หากเปรียบเทียบ เราก็เติบโตมากับสมาคมฯ ตั้งแต่ชั้นอนุบาลตัวเล็กๆ จนกระทั่งได้มีโอกาสมามีส่วนร่วมกับคณะกรรมการฯ แต่ละท่านในการขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆ เฉกเช่นปัจจุบัน  ซึ่งผมมองว่า อยากเห็นวัฒนธรรมในองค์กร FLA เติบโตและเดินต่อไปอย่างเข้มแข็งและสง่างาม
 

Q : อยากฝากบอกอะไร ถึงพี่น้องและเพื่อนๆ สมาคม FLA

N : สิ่งที่ผมอยากฝากบอกพี่ๆ เพื่อนๆ FLA คือ ทุกคนในสมาคมที่เกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมใดๆ ก็ตามแต่ ทว่าสามารถหยิบยื่นความช่วยเหลือ แชร์ความรู้และประสบการณ์แลกเปลี่ยนกันได้ ส่วนตัวผมมองว่า  หากเราพอช่วยเหลืออะไรได้ก็ยินดีช่วยอย่างเต็มที่  โดยสุดท้ายสิ่งที่สมาคม FLA ต้องทำคือ การกำหนดเป้าหมาย ว่า จะดำเนินการขับเคลื่อนสมาคมไปในทิศทางใด สิ่งที่สำคัญ คือ ในทุกกิจกรรม สมาชิกต้องได้ประโยชน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้บริหารสมาคมและคณะกรรมการควรตระหนักและให้ความสำคัญ  

            สมาคม FLA ถือเป็นสมาคมที่ก่อตั้งและรวมตัวกันอย่างเข้มแข็ง ส่วนตัวผมมีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งและมีส่วนร่วมในสมาคมนี้  โดยตั้งแต่การจัดตั้งสมาคมฯ เมื่อปี พ.ศ.2553 โดย FLA ขับเคลื่อนกันมาอย่างต่อเนื่อง ทุกคนสนับสนุนและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน  กราฟอาจมีขึ้นมีลงบ้างซึ่งเป็นเรื่องปกติ ทว่า FLA ก็ยังต้องได้รับการขับเคลื่อนและพัฒนาต่อไป

          ทั้งนี้ สำหรับท่านใดที่มีความเชื่อมั่นว่า โมเดลธุรกิจแฟรนไชส์ จะทำให้คุณสำเร็จในธุรกิจที่คุณทำอยู่ได้ ก็ลองเปิดใจมาร่วมกับสมาคมฯ ได้เลย มาช่วยขับเคลื่อนการทำงานร่วมกัน และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ องค์ความรู้การทำธุรกิจ โดยพวกเราครอบครัว FLA ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ


 
ประวัติส่วนตัว คุณบรรเจิด ยอดศิริ

การศึกษา
• ศึกษาที่ Stamford International University
• เคยศึกษา Mahanakorn University of Technology (MUT)
• เคยศึกษา Instrument ที่ วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี
• เคยศึกษา ที่ โรงเรียนเซนต์จอห์น โปลีเทคนิค
• เคยศึกษา ที่ Horwang Schooll

ประวัติการทำงาน
• Business Developer ที่ BJSAMUTH 10 ปี (2560-2561)
• Business Developer ที่ SCM-PNP 10 ปี (2539-2549)
• ผู้ก่อตั้งสถาบันพัฒนาธุรกิจน้ำดื่ม (ประเทศไทย) ที่ สถาบันธุรกิจน้ำดื่มแฟรนไชส์
• ผู้ก่อตั้ง ชมรมผู้ประกอบการน้ำดื่มแห่งประเทศไทย
• สายงานทางด้านวิศวกร ประสบการณ์ 10 ปี
• สายงานทางด้านบริหารองค์กร ประสบการณ์ 10 ปี
• อาจารย์พิเศษ พระจอมเกล้าพระนครเหนือ
• วิทยากรพิเศษ เรื่องระบบผลิตน้ำอุตสาหกรรม
• วิทยากรพิเศษ ร่วมกับ อย.ส่วนกลางบรรยายให้ สสจ.จังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

ผลงานการทำงาน
• ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติทางด้านน้ำดื่ม โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA)
• ได้รับรางวัล ASEAN TOP CEO 2018
• เดินสายให้ความรู้เรื่องธุรกิจน้ำดื่มทั่วประเทศ
• ลงพื้นที่ ติดตั้งระบบเตือนภัย วัดระดับน้ำทั่วประเทศกว่า 300 สถานี โดยทำงานร่วมกับสถาบันเทคโนโลยี
• สนับสนุนผู้ประกอบการสร้างโรงงานน้ำดื่มอย่างมีมาตรฐาน พร้อมสนับสนุนสินเชื่อ SME BANK
• เขียนหนังสือ ธุรกิจน้ำดื่มเงินล้าน ติดอันดับหนังสือขายดี SE-ED BOOK

งานด้านอบรมและดูงานต่างประเทศ
• อบรมหลักสูตรแฟรนไชส์ กระทรวงพาณิชย์ (B2B รุ่นที่16)
• อบรมหลักสูตรแฟรนไชส์ International ม.ธรรมศาสตร์ อบรมหลักสูตรแฟรนไชส์กับสมาคมไทยแฟรนไชส์
• อบรมหลักสูตรด้านการตลาด Mini MBA ม.จุฬา
• อบรมหลักสูตร Branding ดร.ศิริกุล
• อบรมหลักสูตร CEO Branding ดร.ศิริกุล

ผลงานการทำงานกับเอกชน
• สร้างโรงงานน้ำดื่มมากกว่า 100 โรงงาน
• โรงงานเอกชนมากกว่า 100 โรงงาน
• บริษัท มอนซานโต้ไทยแลนด์ จำกัด 4 โครงการ
 

จำนวนเปิดอ่าน : 1,416