บทสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์

หน้าแรก

บทสัมภาษณ์

“พัชรสปา” สปาไทยมืออาชีพ สู่แฟรนไชส์มาตรฐานสากล

คุณพัชรีย์ ชัยริมเวียง

“พัชรสปา” สปาไทยมืออาชีพ สู่แฟรนไชส์มาตรฐานสากล
ปัจจุบัน ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงานที่ต่างแข่งขันกับเวลาและการเดินทางเพื่อทำงานในแต่ละวัน ทำให้เกิดความเครียด เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ส่งผลให้กล้ามเนื้อของร่างกายถูกใช้งานอย่างหนักและซ้ำๆ กับกิจกรรมเช่นเดิมทุกวัน เช่น เล่นโทรศัพท์ นั่งทำงาน หรือขับรถเดินทางเป็นเวลานาน ทำให้หลายคนต้องเผชิญกับ โรค ‘ออฟฟิศซินโดรม’ (Office Syndrome) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเหตุนี้ หลายคนส่วนใหญ่ เมื่อรู้สึกเครียด เมื่อยล้า ปวดเมื่อยตามร่างกายและกล้ามเนื้อ แนวทางแก้ไขหรือทางออกซึ่งได้รับความนิยมมากอันดับต้นๆ คือ การนวดบำบัดเพื่อผ่อนคลาย ส่งผลทำให้ธุรกิจประเภทบริการ ‘ร้านนวดสปาเพื่อสุขภาพ’ เติบโตอย่างต่อเนื่องสวนกระแสเศรษฐกิจ

               ปัจจุบัน ธุรกิจร้านนวดสปาเพื่อสุขภาพ เปิดให้บริการจำนวนมาก โดยเฉพาะตามหัวเมืองและแหล่งท่องเที่ยว ทว่าร้านที่ได้มาตรฐานการรับรอง และได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องนั้น อาจยังมีไม่มากนัก ซึ่งผู้ใช้บริการควรศึกษาหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อคอร์สหรือใช้บริการนวดสปา มิเช่นนั้น อาจจะต้องเจ็บตัว เสียดายเงิน และเสียความรู้สึกในภายหลัง

             แต่สำหรับ ธุรกิจร้านนวดสปาเพื่อสุขภาพ ที่ได้มาตรฐานการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างแท้จริง อีกทั้งปัจจุบันเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ที่ได้มาตรฐาน ออกให้โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นที่รู้จัก และถูกกล่าวถึงในแวดวงร้านนวดสปาในขณะนี้ ต้องยกให้ พัชรสปา สปาไทย” (PACHARA SPA)

พัชรสปา มาตรฐานเซอร์วิสแฟรนไชส์ ดังไกลถึงยุโรป

            พัชรสปา บริหารโดย คุณพัชรีย์ ชัยริมเวียง (คุณเชอรี่) โดยเปิดบริการครั้งแรกตั้งแต่ ปี พ.ศ.2547 ปัจจุบันเปิดให้บริการจำนวน 3 สาขา ในประเทศไทย ได้แก่ มาร์เก็ตวิลเลจ สุวรรณภูมิ , บิ๊กซีพระราม 2 (คาร์ฟูร์เดิม) และ สาขาอ่อนนุช  ภายใต้ระบบเซอร์วิสแฟรนไชส์ (Service Franchise) ที่ได้มาตรฐาน

            นอกจากนี้ พัชรสปา สปาไทย ยังโกอินเตอร์ ดังไกลถึงต่างแดน โดยเปิดให้บริการแล้วที่ ประเทศอิตาลี จำนวน 2 สาขา (ในโรงแรมระดับ 5 ดาว)

            คุณพัชรีย์ กล่าวว่า พัชรสปา สปาไทย คือ บริการนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ และสปาไทย ภายใต้บรรยากาศแบบไทยโมเดิร์นทันสมัยพร้อมกับเสียงดนตรีบำบัดเบาๆ ทำให้ผู้ใช้บริการรู้สึกผ่อนคลายสบาย ระหว่างนวดและทำทรีทเม้นท์ อีกทั้งทางร้านยังมีบริการเพื่อสุขภาพและนวดเพื่อสุขภาพแบบครบวงจร ประกอบไปด้วย บริการนวดเท้า นวดตัว นวดกล้ามเนื้อด้านหลัง เป็นต้น


            “พัชรสปา เป็นทางเลือกใหม่ในการดูแลสุขภาพให้กับลูกค้าที่ง่ายและสะดวก โดยเน้นความสะดวกในเรื่องสถานที่ ราคา และการให้บริการกับลูกค้าแบบสปาไทย ในราคาที่ย่อมเยา 

          โดย พัชรสปา เริ่มต้นสร้างชื่อจากการเปิดให้บริการในห้างสรรพสินค้าและโรงแรมชั้นนำ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และคนไทยที่ชื่นชอบการนวดเพื่อสุขภาพ เพราะฉะนั้น จึงจำแนกลูกค้าออกเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มที่มาซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นห้างโมเดิร์นเทรด ที่มีลูกค้ามาซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคจำนวนมาก ทำให้สะดวกต่อลูกค้าที่มาซื้อของเป็นครอบครัว สามารถทำกิจกรรมหลายอย่างในเวลาเดียวกัน  และกลุ่มที่สอง เป็นลูกค้าชาวต่างชาติที่พักอาศัยที่โรงแรม”            จุดเด่น ของร้าน พัชรสปา สปาไทย คือ การให้บริการนวดสปาครบวงจร ประกอบด้วย นวดตัว นวดเท้า นวดแผนไทย นวดคลายเครียด นวดประคบสมุนไพร อบสมุนไพร สปา ขัดผิว ลอกผิวที่หนาและด้านของส้นเท้า นวดอโรมาเธอราปี (Aroma Therapy) และ ทรีทเม้นท์อื่นๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ที่เน้นธรรมชาติและภูมิปัญญาไทย

 

‘นวดผสมผสาน’ บรรเทา ‘ออฟฟิศซินโดรม’

            โดย ซิกเนเจอร์ (Signature) ของทางร้าน คือ นวัตกรรมการนวดกล้ามเนื้อ และฟื้นฟูให้กล้ามเนื้อกลับคืนมาในสภาวะปกติ ซึ่งไม่เหมือนร้านนวดสปาที่อื่นๆ โดยมีบริการนวดที่น่าสนใจ เช่น การนวดแบบ Royal Thai , นวด Thai Aromatic เพื่อบำบัด/ฟื้นฟู อาการของ ‘ออฟฟิศซินโดรม’ 

            หรือ อาการปวดเมื่อย เนื่องจาก นั่งขับรถเป็นเวลานาน ซึ่งกล้ามเนื้อหลังรู้สึกตึง/เกร็ง ซึ่งเมื่อเข้ามารับการนวดดังกล่าวแล้ว จะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวและเรียงตัวกันเป็นระเบียบ ซึ่งจะทำให้ออกซิเจนในกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น และจะค่อยๆ บรรเทาและหายจากอาการเครียดและเมื่อยล้า

          “จุดเด่นและบริการของ พัชรสปา คือ ส่งเสริมการนวดแผนไทย ซึ่งการนวดแผนไทยก็จะมีหลายรูปแบบ โดยเน้นการกดจุดเป็นหลัก ทว่าทางร้านจะมีเทคนิคการนวดแบบตะวันตกหรือแบบฝรั่งผสมผสานการนวดไทยและนวดกล้ามเนื้อ จึงทำให้ลูกค้าผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

          โดยพฤติกรรมของลูกค้าที่มาใช้บริการ เปลี่ยนไปจากอดีต ซึ่งสมัยก่อนจะเป็นลูกค้าที่มีอาการบาดเจ็บ จึงเข้ามานวด การนวดก็จะเน้นแก้อาการหรือบรรเทาหลังการเจ็บป่วย แต่ทุกวันนี้ ฐานลูกค้ากว้างขึ้น คนหนุ่มสาวชอบนวดมากขึ้น และหลายคนหันมาดูแลร่างกายและสุขภาพ ลูกค้าหลายรายเมื่อรู้สึกมีอาการตึงๆ กล้ามเนื้อเล็กน้อย ก็จะเข้ามานวดกับเราทันที โดยไม่ต้องรอให้เกิดอาการเจ็บก่อนแล้วจึงค่อยมานวด” 


            จากเสียงตอบรับการเข้ามาใช้บริการกันเป็นจำนวนมากของกลุ่มลูกค้าทั้งรายใหม่และเจ้าประจำ เกิดการบอกกันปากต่อปาก ทำให้ พัชรสปา ได้รับการยอมรับ และปัจจุบันได้รับมาตรฐานแฟรนไชส์จาก DBD ทั้งในเรื่องมาตรฐานการบริการ การจัดการร้านอย่างเป็นระบบ

            ทั้งนี้ หากใครที่สนใจอยากเปิดร้านนวดสปา ภายใต้รูปแบบแฟรนไชส์ที่ได้มาตรฐาน โดย พัชรสปา นับเป็นแบรนด์ที่น่าสนใจ โดย คุณพัชรีย์ บอกว่า พัชรสปา เป็นระบบ Service Franchise ไม่ใช่ Product Franchise เพราะฉะนั้นจึงต้องให้ความสำคัญเรื่องการสร้างระบบและการสร้างบุคลากรดูแลร้านที่มีมาตรฐานสูง หรือกล่าวโดยสรุป ผู้สนใจหรือต้องการลงทุนกับ พัชรสปา ควรมีคุณสมบัติเบื้องต้นดังนี้


คุณสมบัติผู้ลงทุน พัชรสปา
• มีใจรักบริการและสนใจธุรกิจด้านสปา
• มีพื้นฐานหรือสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพ
• มีเงินทุนและทำเลที่เหมาะสม

 
สร้างคน-รักษาระบบ ยืนหนึ่ง! แฟรนไชส์สปาไทย

            คุณพัชรีย์ กล่าวเสริมว่าในเรื่อง Service Mind หลังจากลูกค้าเซ็นสัญญาแฟรนไชส์แล้วนั้น และวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งเปิดร้านผ่านแล้ว เจ้าของแบรนด์หรือแฟรนไชส์ซอร์ จะเข้าไปช่วยดูแลให้คำปรึกษาในเรื่องการทำการตลาด เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ หลังจากนั้นจะมีการวาง floor plan ของร้าน / ออกแบบ ตกแต่งร้านให้ ตามขั้นตอนและระบบของ พัชรสปา

            นอกจากนี้จะมีการเซ็ทอัพระบบ อบรมพนักงานในร้าน และมีการซ้อมเปิดให้บริการเพื่อทดสอบระบบต่างๆ ก่อนการเปิดร้านให้บริการอย่างเป็นทางการ ซึ่งรายละเอียดปลีกย่อย ทั้ง “ซอร์” และ “ซี” จะได้พูดคุยกันหลังจากได้ทำสัญญาแฟรนไชส์แล้ว จากนั้นทางแฟรนไชส์ซอร์ จะเข้าไปเยี่ยมเยียนแฟรนไชส์ซีในทุกๆ เดือน อย่างต่อเนื่อง เพื่อพูดคุยว่า ติดขัดปัญหาอะไรบ้าง เพื่อช่วยหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ

            เมื่อถามถึงกลยุทธ์และเป้าหมายของ พัชรสปา โดย คุณพัชรีย์ เผยว่า การทำธุรกิจบริการผู้ประกอบการต้องเตรียมพร้อมปรับเปลี่ยนตามความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าอยู่เสมอ ในส่วนของ พัชรสปา มุ่งเน้นเรื่องรักษามาตรฐานการให้บริการและสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพ   
            “คำว่า พัชรสปา เปรียบเสมือนคนที่ทำงานอยู่ในร้าน นั่นคือบุคลากร โดยลูกค้าจะเข้ามาใช้บริการก็เพราะพนักงานในร้าน ไม่ใช่เพราะเจ้าของธุรกิจ เพราะฉะนั้น การรักษามาตรฐานการให้บริการของพนักงานเป็นหัวใจสำคัญ ทั้งนี้ขอให้เชื่อมั่นได้ว่า บุคลากรทุกคนของ พัชรสปา ผ่านการ verify อย่างถูกต้อง พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านอย่างดีที่สุด”

            นอกจากนี้ คุณพัชรีย์ ยังได้กล่าวถึงเรื่อง CLMV หรือการส่งเสริมและสนับสนุนแฟรนไชส์ในประเทศไทยจากทางภาครัฐ เพื่อผลักดันแฟรนไชส์ไทยให้ขยายการลงทุนไปในประเทศเพื่อนบ้าน (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม)

            สำหรับเรื่องนี้  คุณพัชรีย์ แสดงความคิดเห็นว่า ในบางประเภทธุรกิจอาจยังไม่เหมาะกับ CLMV  เนื่องจากยังติดเรื่องข้อจำกัดหลายๆ ด้าน อาทิ ค่าแรงงาน , ค่าครองชีพ ซึ่งแตกต่างกับประเทศไทย

            ยกตัวอย่าง ธุรกิจของเราอาจจะยังไม่ตอบโจทย์ประเทศ CLMV เพราะ พัชรสปา จะต้องมีพนักงานซึ่งเป็นคนไทยเข้าไปดูแลร้านด้วย ซึ่งอาจจะมีปัญหาเรื่อง work permit เข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้งต้องผ่านการตรวจสอบจากสถานทูต กระทรวงแรงงาน , กระทรวงการต่างประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายอีกด้วย ฯลฯ เพราะฉะนั้น ในเรื่องความพร้อมต่างๆ ของแฟรนไชส์ซีซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของเราก็อาจเป็นปัจจัยหลักๆ ที่สำคัญเช่นกัน 

          นอกจากนี้ ในบางประเทศของ CLMV อาจยังไม่มีความพร้อมในเรื่องการพัฒนาระบบแฟรนไชส์ให้มีมาตรฐานมากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศไทยหรือประเทศในยุโรป ดังนั้น ข้อจำกัดต่างๆ เหล่านี้ ทำให้แฟรนไชส์บางประเภทขยายตัวไปประเทศ CLMV ค่อนข้างลำบากนั่นเอง

          อย่างไรก็ตาม พัชรสปา ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาบริการและระบบแฟรนไชส์ในประเทศไทยให้มีมาตรฐานยิ่งๆ ขึ้นไป นอกจากนี้ เรายังรับเป็นที่ปรึกษาสำหรับท่านที่สนใจต้องการทำร้านนวดสปาภายใต้แบรนด์ของตนเอง โดยเข้าไปช่วยวิเคราะห์ทำเล เซ็ทอัพระบบ ช่วยออกแบบ บิวท์อินร้านให้ จากประสบการณ์เกือบ 20 ปีของ พัชรสปา เพื่อให้ร้านของท่านมีระบบบริหารจัดการอย่างมีมาตรฐาน

          สุดท้ายฝากถึงผู้บริโภคที่ชื่นชอบการนวดสปา ซึ่งหากมีอาการปวดเมื่อยเล็กๆ น้อยๆ แนะนำให้ไปนวดผ่อนคลาย โดยไม่จำเป็นต้องมาที่ พัชรสปา ก็ได้ ขอเพียงผู้บริโภค พิจารณาแต่ละแบรนด์ก่อนตัดสินใจ และที่สำคัญอย่าปล่อยให้อาการกำเริบ เพราะหากปล่อยให้เจ็บหนักและมานวดก็จะเกิดอาการเจ็บได้ง่ายมากขึ้น ซึ่ง ลูกค้าจะเกิดความรู้สึกว่า มานวดแล้วเจ็บ ก็จะเกิดอาการกลัวเจ็บ และไม่กล้าเข้าร้านนวดอีก ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นความเชื่อที่ผิด 


          ตลอดจนควรเลือกเมนูนวดให้เหมาะสม หรือสามารถปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้ ทั้งนี้ หากท่านที่ต้องการนวดเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อแก้ไขบรรเทาอาการให้ถูกจุด พัชรสปา ยินดีต้อนรับทุกท่านพร้อมกับมีบริการนวดที่ได้มาตรฐานและครบวงจรที่สุด”ข้อมูลธุรกิจ
ชื่อธุรกิจ : พัชรสปา (PACHAT+RA SPA)  แฟรนไชส์ร้านนวดเพื่อสุขภาพ
โทร : 081 835 1903
เว็บไซต์ : http://www.pacharaspa.com
เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/pacharaspa/
ไอดี ไลน์ : pacharaspa

 

จำนวนเปิดอ่าน : 1,950