รวมบริการ Delivery ไม่ได้มีแค่ Food

รวมบริการ Delivery ไม่ได้มีแค่ Food

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยในขณะนี้ แม้สถานการณ์ดีจะเริ่มขึ้นตามลำดับ แต่ก็อย่าประมาท การ์ดอย่าตก!

สิ่งหนึ่งที่เราสังเกตได้ คือ หลายคนค้นพบวิถีชีวิตแบบ New Normal หรือ การใช้ชีวิตประจำวันในรูปแบบเดิม ๆ ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่ปกติ มีการดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวังตัวมากขึ้น มีการสวมหน้ากากอนามัยหรือเฟสชิลด์เป็นเรื่องปกติ ล้างมือบ่อยขึ้น และมีการเว้นระยะห่างทางสังคม ฯลฯ

เช่นเดียวกับ ภาคธุรกิจและการประกอบอาชีพของเจ้าของร้าน , ผู้ประกอบการทั้งรายเล็กหรือรายใหญ่ ต่างก็มีการปรับตัวเพื่อให้อาชีพหรือธุรกิจของตนเองอยู่รอด

โดยบริการ Delivery ได้เข้ามาตอบโจทย์ทั้งกับผู้ให้บริการ(เจ้าของธุรกิจ) และผู้ใช้บริการหรือกลุ่มผู้บริโภค ได้อย่างยอดเยี่ยม หลาย ๆ อาชีพหรือในบางธุรกิจไม่เคยมีบริการ Delivery มาก่อน แต่เมื่อสถานการณ์บีบบังคับจึงต้องปรับตัวเพื่อให้มีรายได้เข้ามาหล่อเลี้ยงธุรกิจ ชีวิตตนเองและครอบครัว

ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงบริการ Delivery หลายคนมักจะนึกถึงแต่ อาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งจริง ๆ แล้วบริการ ‘เดลิเวอรี่’ สามารถประยุกต์ต่อยอดนำไปใช้สร้างรายได้ให้เข้าถึงลูกค้าได้กับอาชีพและธุรกิจได้อีกหลายประเภท

วันนี้ เราจึงขอหยิบยกตัวอย่างอาชีพหรือธุรกิจ ซึ่งสามารถสร้างเป็นบริการ Delivery ส่งตรงถึงบ้านลูกค้าได้ โดยบางอาชีพ/ธุรกิจ หลายคนน่าจะรู้จักหรือเคยพบเห็น หรือเคยใช้บริการกันมาก่อนหน้านี้แล้ว เพียงแต่สถานการณ์โควิด-19 ทำให้เราสังเกตเห็นบริการเหล่านี้ ปรับตัวมาให้บริการ Delivery กันมากขึ้น

และในบางอาชีพ/ธุรกิจ เราก็อาจจะเซอร์ไพรส์เล็กน้อยจนร้องอุทานในใจก็ได้ว่า .. “เฮ่ย! แบบนี้ก็มีเหรอ?” 


 

1. Test Drive รถถึงบ้าน : ปัจจุบัน เราเริ่มเห็นศูนย์จำหน่ายรถยนต์ / รถ จยย. ชั้นนำทั่วประเทศแต่ละค่ายรถ ที่ปรับตัวหันมาทำตลาด เพิ่มยอดขายด้วยบริการนำรถไปให้ลูกค้าที่สนใจได้ยลโฉมตัวจริง พร้อมกับทดสอบฟังก์ชั่นต่าง ๆ และทดลองนั่งในห้องโดยสาร พร้อมให้ลูกค้าขับขี่ก่อนการตัดสินใจเช่า/ซื้อ กันมากขึ้น


 

 

2. อาบน้ำตัดขนสัตว์เลี้ยงเคลื่อนที่ : บริการอาบน้ำตัดขนให้กับสัตว์เลี้ยง จริง ๆ มีผู้ให้บริการมานานมากแล้ว เพียงแต่ในสถานการณ์โควิดฯ เริ่มมีบริการให้เห็นกันมากขึ้น เนื่องจาก เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่สะดวกไปที่ร้าน เพราะกังวลเรื่อง Social Distancing ด้วยเหตุนี้ จึงมีผู้ประกอบการบางราย ปรับตัวมาให้บริการ Delivery อาบน้ำตัดขนสัตว์เลี้ยงถึงบ้านลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายให้กับลูกค้าของตนเอง


 


3. ซ่อมเครื่องหนังกระเป๋า/รองเท้า Delivery : ช่วงเวลา Lock Down ระยะแรกของประเทศไทยที่ผ่านมาต้น เม.ย.63 ทำให้ห้างฯ ร้านหลายสถานที่ต้องปิดบริการชั่วคราว  โดยของใช้ ได้แก่ เสื้อผ้า กระเป๋าหนัง ร้องเท้าหนัง ฯลฯ เมื่อชำรุดเสียหาย ก็ยากที่จะหาร้านซ่อมที่ยังเปิดให้บริการ ด้วยเหตุนี้ บริการซ่อมกระเป๋า/ร้องเท้า Delivery จึงเข้ามาตอบโจทย์ กลุ่มลูกค้าในยุคนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม


 


 
4. เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์/จยย. Delivery : สำหรับธุรกิจนี้ น่าจะตอบโจทย์สุภาพสตรี หรือเจ้าของรถที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องการซ่อมบำรุงรถสักเท่าไหร่นัก โดยเราทุกคนน่าจะคุ้นเคยและเห็นมานานแล้วเช่นกัน ซึ่งไม่ว่าจะเกิดโควิดฯ หรือไม่ แต่ทุกคนต้องใช้รถ และแบตฯ ย่อมเสื่อมเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่ารถคุณจะแบตฯ หมดบนถนน หรือจอดอยู่กับบ้านแล้วสตาร์ทไม่ติด ซึ่งหากคุณมีช่องทางติดต่อกับผู้ให้บริการเปลี่ยนแบตฯ ทางร้านก็จะส่งพนักงานมาให้บริการเปลี่ยนแบตฯ ถึงที่ได้ทันที


 

 
5. บริการล้างรถ Delivery : ยังอยู่กันที่เรื่องของยานยนต์ โดยบริการล้างรถ ก็เกิดขึ้นมานานพอสมควรแล้วเช่นกัน และก็ยังคงเป็นธุรกิจบริการที่สร้างรายได้ให้กับผู้ให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง กรณีเจ้าของรถไม่สะดวกขับรถออกไปล้างที่คาร์แคร์ ก็สามารถค้นหาและเลือกใช้บริการล้างรถกับผู้ให้บริการล้างรถถึงบ้านซึ่งปัจจุบันมีมากขึ้น 

 

6. ตัดผม Delivery : ธุรกิจนี้ มีความต้องการใช้บริการอย่างมาก เพราะเส้นผมของเรายาวขึ้นทุกวัน ๆ ย่อมต้องการการดูแล แม้ไม่สระ ไม่ทำสี แต่ได้ตัดให้คลายร้อนลดการรุงรังก็ยังดี อีกทั้งการไปตัดผมที่ร้าน หลาย ๆ คนยังคงกังวลกับการเกิดโควิดฯ ซึ่งมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น บริการ ตัดผม Delivery จึงเข้ามาตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ซึ่งช่างตัดผมที่ให้บริการนี้ หากมีฝีมือ ทำตลาดเก่ง ๆ รับรองว่า เป็นที่ต้องการของลูกค้า งานมีทุกวัน เงินเข้าทุกชั่วโมง 

7. นวดที่บ้าน : อ๊ะ ๆ ! เราหมายถึงบริการนวดแผนไทย นวดจับเส้นจริง ๆ ไม่มีอะไรแอบแฝงนะ โดยเราคุ้นชินกันอยู่แล้วสมัยรุ่นคุณพ่อคุณแม่ที่โทรศัพท์นัดหมอนวดมานวดคลายเส้นบรรเทาอาการปวดเมื่อยกันให้ถึงบ้าน ซึ่งปัจจุบัน ร้านนวดสปา ต่างปรับกลยุทธ์ ให้บริการนวด Delivery ถึงบ้าน โดยการส่งพนักงานนวดมืออาชีพมาให้บริการถึงบ้าน เป็นการสร้างรายได้ให้กับหมอนวด อีกทั้งครอบครัวจะได้รับการนวดแบบฟิน ๆ ให้หายปวดเมื่อยอย่างสาสมใจ


 


8. สอนมวยไทยเพื่อการออกกำลังกาย Delivery : บริการนี้ ดีต่อใจและกาย สำหรับหนุ่มสาวเฮลท์ตี้ ที่มีความ Alert อยู่นิ่ง ๆ เฉย ๆ กับบ้านไม่ได้ ชอบออกกำลังกายแนว “บอดี้คอมแบท” หรือการออกอาวุธท่าทางการต่อสู้ ซึ่งบริการรับสอนมวยไทยเน้นเพื่อการออกกำลังกาย Delivery ถึงบ้าน จะเข้ามาตอบโจทย์อย่างดี ด้วยการให้บริการโดยครูมวยมืออาชีพ อุปกรณ์นวม เป้า ฯลฯ ที่มีมาตรฐาน พร้อมให้คุณได้ลงนวมล่อเป้า กับครูมวยตัวจริงเสียงจริงจนต้องร้อง “แอ๊ส ๆ ” !! อย่างเมามันส์ 


 
9. รับดูดวงถึงบ้าน : บริการนี้ คนไทยน่าจะชอบที่สุด ปฏิเสธไม่ได้ว่า วิทยาศาสตร์ กับ โหราศาสตร์ สำหรับคนไทยโดยส่วนมากเป็นของคู่กันมาโดยตลอด จะเรียนด้านไหน ทำอาชีพการงานกิจการค้าขายอะไรดี ความรัก-สุขภาพจะเป็นอย่างไร ซึ่งหากคุณมีเทพธิดาพยากรณ์ประจำตัวมาดูดวงให้ถึงบ้าน คำถามที่คุณสงสัยทุกข้อจะได้รับคำตอบจากพ่อหมอแม่หมอแบบกะเทาะออกมาจนหมดเปลือก
 


 
10. รับเลี้ยงเด็ก / ดูแลผู้สูงอายุและคนป่วยถึงบ้าน : บริการ Delivery สุดท้ายสำหรับบทความนี้ มีความสำคัญที่สุดสำหรับทุกครอบครัว โดยประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มตัวแล้ว  ในขณะที่คนวัยทำงานต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ย่อมต้องการผู้ที่คอยดูแลเด็ก คนชรา หรือผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่กับบ้าน ซึ่งไว้ใจและฝากความรับผิดชอบให้ได้ ซึ่งปัจจุบันผู้ให้บริการดังกล่าวที่เรียกว่า “เนอร์สเซอรี่โฮม” มีอยู่จำนวนมากหลายสถานที่ พร้อมเป็นผู้ช่วยดูแลคนในครอบครัวที่คุณรักให้อย่างใกล้ชิดและอย่างดีที่สุด

 


จำนวนเปิดอ่าน : 452