มนุษย์-โควิดฯ กับ..วิถี New Normal

มนุษย์-โควิดฯ  กับ..วิถี New Normal

วิกฤตโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายต่อวิถีชีวิต การดำรงชีพ เศรษฐกิจสังคมกระทบกระเทือนเป็นห่วงโซ่ทั้งหมดอย่างรุนแรงมากมายมหาศาล เสมือนว่า โลกทั้งใบได้โดนคลื่นสึนามิชะล้างครั้งยิ่งใหญ่ และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายสิ่งหลายอย่างไปกว่าครึ่ง


 
เราจึงได้ยินคำว่า New Normal กันหนากูขึ้นในช่วงวิกฤตดังกล่าวนี้ หรือหากแปลความหมายตามตรงคือ “ความปกติใหม่”  ซึ่งหากนิยามเข้าใจง่ายคือ “พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนในรูปแบบใหม่”

แม้ว่า ขณะนี้วิกฤตโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอยู่ในแต่ละประเทศทั่วโลก ซึ่งหลายประเทศกำลังฟื้นตัว  แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่อาการยังไม่สู้ดีนัก แต่เชื่อเหลือเกินว่า ทั่วโลกจะไม่เหมือนเดิม ภายใต้การดำเนินชีวิตรูปแบบ New Normal

บทความนี้ ขอชวนผู้อ่าน  “คิดตาม”  มาลองสังเกตและคาดการณ์กันว่า พฤติกรรม New Normal ของมนุษย์ทุกคนจะเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบใดบ้าง ?


- เที่ยวต่างประเทศน้อยลง

- ซื้อของกินของใช้ กักหรือตุนสต็อกเอาไว้ เพื่อใช้ในยามฉุกเฉินกันมากขึ้น

- Work From Home หรือการทำงานที่บ้าน จะเริ่มมีมาตรการนี้มากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกในบางองค์กรหรือบางบริษัท

- ธุรกิจบริการขนส่งสินค้ารวมไปถึงอาหาร หรือ Delivery จะเติบโต และมีผู้ใช้บริการมากขึ้นเรื่อย ๆ

- ผู้คนหันมาดูแลเอาใจใส่สุขภาพตัวเองกันมากขึ้น และเกิดพฤติกรรมเว้นระยะห่างทางสังคม ตลอดจนการสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า จะกลายเป็นเรื่องปกติของทุกคน  
โดย 5 ข้อนี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยของ New Normal กับหลายสิ่งหลายอย่างที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมซึ่งพวกเรารับรู้ได้และเริ่มเห็นกันแล้ว หลังจากแต่ละประเทศได้เผชิญกับวิกฤตโควิดฯ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ ในส่วนของภาคการศึกษา ภาคเศรษฐกิจ เช่น การค้าขาย การทำธุรกิจแต่ละประเภท โดยจะสังเกตได้ตามข้อมูลข่าวสารว่า หลาย ๆ สถานศึกษา หลาย ๆ หน่วยงาน องค์กร บริษัทต่าง ๆ จำนวนไม่น้อยที่หันมาใช้เทคโนโลยีการสื่อสารช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งใช้ประโยชน์ในการเรียนการศึกษา การค้าขาย หรือการทำงาน / ประกอบธุรกิจ
รวมไปถึง คนว่างงาน(ตกงาน) รวมไปถึงกลุ่มคนที่ลาออกจากงานเอง ก็จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

โดยในกลุ่มหลัง (ลาออกจากงานเอง) สาเหตุอันเนื่องมาจาก การได้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ที่ตนเองอยากจะทำหรือวางแผนไว้แล้วว่าจะทำ  และเมื่อเกิดวิกฤตฯ ดังกล่าว จึงเป็น “จุดสตาร์ท” เป็นแรงส่งให้ตัวเอง ผลักดันให้ออกมาทำสิ่งใหม่ ๆ กันจำนวนมากขึ้น


 


ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่า ‘ตัวคุณเอง’ ที่หากว่าได้รับผลกระทบจากโควิดฯ ครั้งนี้ไม่มากก็น้อยนั้น ก็อาจจะได้ค้นพบ New Normal อะไรบางอย่างของตัวเองด้วยเช่นกัน.. จริงไหม?
 


จำนวนเปิดอ่าน : 791