5 ช่องทางหาเงินรายวัน ไม่เลือกงาน-ไม่ยากจน

5 ช่องทางหาเงินรายวัน ไม่เลือกงาน-ไม่ยากจน

วันเวลาล่วงเลยมาร่วมครึ่งปีแล้ว ที่ทำให้คนทั้งโลกได้รู้จักกับพิษสงของ “โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่” หรือ COVID-19  ซึ่งแม้หลาย ๆ ประเทศสถานการณ์จะดีขึ้นมาบ้าง(เล็กน้อย) แต่ซากความเสียหายที่ “โควิด-19” ทิ้งเอาไว้นั้น มันเป็นบาดแผลที่(โคตร)สาหัสและใหญ่หลวงนัก

รวมทั้งประเทศไทย ที่ขณะนี้เข้าสู่ช่วงเดือนพฤษภาคม 2563 แล้ว การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดค่อย ๆ ลดน้อยลง จากที่ภาครัฐและหลายหน่วยงานออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนเท่าที่จะทำได้

สำหรับตัวบุคคล ก็ได้รับผลกระทบไปทุกหย่อมหญ้า คนไทยหลายคนตกงาน ไม่มีรายได้  อาชีพต่าง ๆ เช่น พ่อค้าแม่ค้า พนักงานบริษัท เกษตรกร อาชีพอิสระต่าง ๆ รายได้ก็หดหาย ซ้ำยังต้องแบกรับความรับผิดชอบดูแลครอบครัวและหนี้สินต่าง ๆ ไว้อีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม การรอคอยความช่วยเหลือเพียงอย่างเดียวคงไม่ใช่วิธีที่ดีสักเท่าไหร่ หรือการนั่งอมทุกข์ต่อไปเรื่อย ๆ ก็ไม่ได้ช่วยอะไร เสียดายเวลาและเครียดโดยเปล่าประโยชน์กับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง

โดยสิ่งที่เราทำได้ทันที คือ ให้กำลังใจตัวเราเอง และมองหาช่องทางทำมาหากินให้เกิดเป็นอาชีพใหม่ เป็นรายได้หลัก หรือทำเป็นรายได้เสริมขึ้นมา
 

วันนี้ FLA รวมอาชีพเกิดใหม่ช่วงโควิด-19  ซึ่งจริง ๆ แล้ว ไม่ใช่อาชีพที่แปลกใหม่พิสดารแต่อย่างใด ทว่า เป็นอาชีพที่ทุกคนสามารถทำได้ ไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ ไม่ต้องมีความรู้เฉพาะทางอะไรมากมากนัก (แต่ถ้าสนใจ และมีพื้นฐานอยู่แล้วจะได้เปรียบมาก) ก็สามารถสร้างรายได้ได้ง่าย ๆ เพียงแต่เปลี่ยนวิธีคิดและ “พลิกแพลง” แค่นั้นครับ
 
ทั้งนี้ แม้จะไม่ใช่รายได้หรือจำนวนเงินที่ได้ผลตอบแทนกลับมามากมายนัก แต่ก็สามารถพอใช้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องให้มีรายได้รายวันไหลเข้ามา อย่างน้อย ๆ ก็ช่วยให้ใครหลายคนเลิกคิดฟุ้งซ่านไปได้บ้างระหว่างอยู่กับบ้าน  และยังมีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ เข้ามาในช่วงวิกฤตนี้เพิ่มอีกช่องทางหนึ่งด้วยนะครับ
 


 

1. ขายของหน้าบ้าน ในชุมชนหรือตลาดในพื้นที่ ๆ เปิดให้ขายได้

สูงสุดกลับคืนสู่สามัญ.. ใช่แล้วครับ เมื่อออกไปทำงานข้างนอกไม่ได้หรือคุณมีความยากลำบากในการเดินทางออกไปข้างนอกมากขึ้น ถ้าเช่นนั้น ความคิดที่เคยอยากจะขายของเสริมตอนทำงานประจำ ตอนนี้ล่ะ เหมาะสมที่สุด ที่จะให้คุณเอามาเป็นโจทย์ข้อแรกได้เลยในยุคโควิด-19 นี้

โดยหากคุณยังมีความคิดนั้นอยู่และไฟลุกโชนอยู่ อย่ารอช้าครับ จัดแจงหาอุปกรณ์ / จัดหาโต๊ะ มาตั้งขายของกันหน้าบ้าน หน้าปากซอย หรือย่านที่ผู้คนค่อนข้างพลุกพล่านเดินทางไปมาสัญจรกันเสียเลยครับ

สินค้าที่ขายดี แน่นอนคือ อาหารและเครื่องดื่ม ของทานเล่นที่กรรมวิธีทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ซื้อง่ายขายคล่อง ได้แก่ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง , ข้าวเหนียวหมูฝอย , ปาท่องโก๋-น้ำเต้าหู้ , ข้าวเหนียวไก่ทอด , ขนมครก , แซนด์วิช , เครื่องดื่มชา / กาแฟ , น้ำแข็งไส ฯลฯ  

โดยสูตรหรือกรรมวิธีการทำไม่ยากอย่างที่คิด ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ทดลองหาซื้อวัตถุดิบเครื่องปรุงไม่ต้องแพง ไม่ต้องเยอะ  นำมาลองทำชิมกันเองก่อนในครอบครัวก่อนก็ไม่เสียหายอะไรนะครับ

ข้อดี คือ ขายของบริเวณหน้าบ้านไม่ต้องเสียค่าที่ หรือ อาจเสียค่าที่ไม่แพงมาก นอกจากนี้ คุณอาจจะโพสต์ขายของออนไลน์ไปอีกช่องทางหนึ่งด้วยนะครับ หรือคลอดบริการ Delivery จัดส่งถึงบ้านลูกค้าในระยะทางไม่ไกลมากนัก ก็สามารถสร้างรายได้รายวันอย่างง่าย ๆ ดีกว่าอยู่บ้านเฉย ๆ ครับ
  
2. ประดิษฐ์ของแฮนด์เมด / งาน D.I.Y.

Do It Your Self ทำงานฝีมือหรือสินค้าอะไรก็ได้ง่าย ๆ ลงทุนหาซื้ออุปกรณ์ที่ไม่ต้องแพงมาก แต่มีความ “พิเศษ” หรือใส่ “ไอเดีย” เข้าไปเยอะ ๆ และโพสต์ขายช่องทางออนไลน์ครับ

ในที่นี้  คุณไม่จำเป็นต้องไปรับสินค้าจากบริษัทอื่น ๆ มาขาย ช่วยประหยัดต้นทุน เงินทุนไม่จมด้วยครับ ส่วนงานแฮนด์เมดที่ทำและโพสต์ขายออนไลน์ รับเงินรายวัน อาทิเช่น..

ทำหน้ากากผ้าอนามัย ที่เป็นไอเดียหรือลวดลายของคุณเอง ซึ่งเข้ากระแสสินค้าขายดีช่วงโควิดฯ ได้เป็นอย่างดี หรือ ทำพวงกุญแจอย่างง่าย ดีไซน์เก๋ ๆ ทำจากเศษไม้ หรือ วัสดุเหลือใช้อื่น ๆ เป็นต้น


 


 
3. บริการล้างรถตามบ้าน

ในยามวิกฤตโควิด-19 ที่หลายคนยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ความปลอดภัย ทว่า คนที่มีรถก็ยังต้องใช้รถทุกวันในการเดินทางไปทำงาน ฯลฯ ซึ่งจะล้างรถก็ยากลำบาก เพราะคาร์แคร์หลายแห่งยังปิดให้บริการกันอยู่

แต่เชื่อว่า คนที่ใช้รถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ สุภาพบุรุษ ต้องชอบรถหรือรักรถเป็นพิเศษอยู่แล้ว หลายท่านมีอุปกรณ์และเครื่องมือล้างอัดฉีด / ดูดฝุ่น หรือที่ใช้ทำความสะอาดรถติดบ้านตัวเองกันอยู่แล้ว ซึ่งหากคุณมีเวลา คุณสามารถผุดไอเดีย รับจ้างล้างรถให้กับเพื่อนบ้านหรือคนรู้จักได้นะครับ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณอยู่ในหมู่บ้านจัดสรร และละแวกนั้น คาร์แคร์ไม่มี หรือยังปิดบริการอยู่ หากคุณมีฝีมือล้างรถที่เจ๋ง (ฝึกล้างรถตัวเองให้ชำนาญและสะอาดขั้นเทพก่อนก็ได้ครับ) บวกกับ อุปกรณ์ล้างทำความสะอาดรถที่ครบครัน อาจจะเริ่มต้นประชาสัมพันธ์บอกเพื่อนบ้านไม่กี่หลังไปก่อน และเมื่อ คนพร้อม-ของพร้อม ลุย! เลยครับ

โดยคุณอาจจะคิดค่าบริการรถยนต์คันละ 200 บาท หรือรถมอเตอร์ไซค์คันละ 100 บาทก็ได้ครับ (บริการล้างรถให้สุภาพสตรียิ่งดีเลยครับ) ซึ่งสมัยนี้ถือว่า ราคาถูกเมื่อเทียบกับไปล้างที่คาร์แคร์   

ลองสมมติว่า คุณสามารถล้างรถได้วันละ 2-3 คันก็พอครับ ค่าบริการคันละ 200 บาท ใน 1 วัน คุณมีรายได้ประมาณ 400 บาท หากเริ่มมีฐานลูกค้าที่ถูกใจใช้บริการของคุณ และคุณล้างทุกวัน ใน 1 เดือน คุณจะหาเงินจากการล้างรถให้ตามบ้านลูกค้า เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 10,000-12,000 บาทครับ แม้จะดูเหนื่อย แต่หากคุณมีฝีมือและอุปกรณ์ล้างรถเพียบพร้อม อาชีพนี้ หากินได้เลยนะครับ
 
 
4. บริการอาบน้ำ / ตัดขนให้สัตว์เลี้ยงตามบ้านคน

อาชีพนี้ โครงสร้างการให้บริการหรือการหาลูกค้าไม่แตกต่างอะไรกับ บริการล้างรถตามบ้านเลยครับ แค่เปลี่ยนจากรถมาเป็น “สัตว์” โดยบริการอาบน้ำตัดขนสุนัขหรือสัตว์เลี้ยง เป็นอาชีพขุดทองอีกอาชีพหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม และเป็นที่ถูกอกถูกใจในแวดวงคนที่เลี้ยงหมา/แมว และสัตว์เลี้ยง(ที่นิยมเลี้ยงในบ้าน)

ทั้งนี้ พื้นฐานการทำอาชีพนี้ ส่วนตัวคุณอาจจะต้องเป็นคนรักสัตว์ หรือถ้าเลี้ยงน้องหมา น้องแมว เอาไว้อยู่แล้วยิ่งดีเลยครับ เพราะคอเดียวกัน คุณจะให้บริการด้วยความรักและเอ็นดูสัตว์เลี้ยงของลูกค้าทุกรายอย่างดีที่สุด

โดยคุณอาจจะประชาสัมพันธ์ โพสต์ Facebook หรือ แอปฯ ไลน์ (LINE) เช่น บริการอาบน้ำตัดขนสุนัข/แมว ราคาย่อมเยา และจัดโปรโมชั่นอะไรก็ตามแต่ความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้อย่างเต็มที่

ทำในสิ่งที่ชอบ ใช้เวลาว่างจากการต้องอยู่กับบ้าน และยังได้เงินเพิ่มอีกด้วยนะครับ เหนื่อยหน่อยแต่คุ้มค่า หากคุณมีฝีมือ และเป็นคนรักสัตว์อยู่แล้ว ถ้าตั้งใจจะลองทำจริงจัง คงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปหรอก จริงไหมครับ?
 
 
5. รับหิ้วสินค้าจากตลาด / ซุปเปอร์มาร์เก็ต

อาชีพนี้ หากลองคิดตาม มันฟังดูแปลก ๆ แต่ว่ามีคนทำจริงครับ ความหมาย คือ บริการรับฝากสั่งซื้อสินค้าจากศูนย์การค้า ,  ห้างฯ โมเดิร์นเทรด , ตลาดสด , หรือร้านสะดวกซื้อติดแอร์ ที่ยังคงเปิดให้บริการช่วงโควิดฯ อยู่

โดยที่คนให้บริการ มีรถยนต์ที่ใช้เดินทางและบรรทุกสินค้าได้ อาจจะมีเงินทุนสักเล็กน้อยหลักพัน เป็นต้น โดยการอาสาขับรถไปเลือกซื้อของตามสถานที่ที่กล่าวไปข้างต้นให้ สำหรับคนที่ต้องการจะฝากซื้อ เช่น เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงานที่ทำงาน หรือลูกค้าที่รู้จักกันมาก่อน ซึ่งคนที่ฝากซื้อของไม่มีรถ หรือไม่สะดวกไปห้างฯ ไปตลาด

โดยจะโอนเงินไปให้คนที่จะซื้อของให้ หรืออาจจะให้คนที่ซื้อของให้นั้น จ่ายเงินไปก่อน แล้วถ่ายรูปราคาสินค้า หรือ เอาใบเสร็จซื้อของที่ห้างฯ มายื่นแสดงให้กับผู้ฝากซื้อ แล้วทำการจ่ายเงิน / โอนเงินให้ทีหลัง เป็นต้น

ซึ่งเงื่อนไขที่จะได้กำไร คือ “ค่าบริการหิ้วของ” โดยผู้บริการรับฝากซื้อของ จะขอคิดค่าน้ำมัน หรือค่าแรงบวกเพิ่มนิดหน่อย หรือตามแต่จะตกลงกันทั้งสองฝ่าย ระหว่างผู้รับบริการฝากซื้อ กับ ผู้ใช้บริการฝากซื้อของ

ทั้งนี้ อาชีพรับหิ้วสินค้านี้ อาจจะมีเงื่อนไขนิดหน่อย คือ ทั้งสองฝ่ายต้องไว้เนื้อเชื่อใจกันได้พอสมควร และเป็นราคาการรับฝากซื้อหรือหิ้วสินค้า อยู่ในราคาที่ยอมรับกันได้ทั้ง 2 ฝ่ายด้วย

อย่างไรก็ตาม หากผู้รับฝากหิ้วหรือรับฝากซื้อของ มีวิธีการ ๆ ให้บริการหรือไอเดียการให้บริการใหม่ ๆ ก็สามารถนำเสนอกับคนที่ไหว้วานให้ซื้อของเพิ่มเติมได้ เช่น  “วันนี้ผ่านร้านชานมไข่มุกเจ้าอร่อยด้วย..  ออเดอร์สั่งมาได้นะ  ขอค่าหิ้วแก้วละ 5 บาท นะจ้ะ” เป็นต้น
 


ขอบคุณรูปภาพ
Innnews.co.th
posttoday.com

 


จำนวนเปิดอ่าน : 625