5 ธุรกิจถูกโควิดฯ ขวิดล้างบาง!

5 ธุรกิจถูกโควิดฯ ขวิดล้างบาง!นอกจากต้องต่อสู้และก้าวให้ทันโลกเทคโนโลยีในยุคดิจิทัล สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจแล้วนั้น ในขณะนี้ทุกคนยังต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” (Covid-19) อย่างต่อเนื่องขณะนี้อีกด้วย 
 
ซึ่งดูเหมือนจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะฟักตัวของเชื้อที่อยู่ในกลุ่มคนเสี่ยง ซึ่งดูทีท่าว่า จะกลายเป็นขวากหนามและศัตรูตัวฉกาจของพี่น้องประชาชน รวมไปถึงกระทบต่อยอดขายกับเจ้าของธุรกิจทุกภาคส่วนทั่วประเทศ   

วันนี้ FLA ขออนุญาตนำเสนอธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดอาการ Disruption หรือการ “หยุดชะงัก” ซึ่งไม่ว่าผลกระทบจะทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม ทว่า ได้สร้างความเสียหายให้กับธุรกิจนั้น ๆ ไปแล้วเป็นวงกว้าง 

ทั้งนี้ บทความนี้ ไม่ได้ต้องการสร้างความตื่นตระหนก วิตกกังวลให้กับผู้อ่านทุกท่านเพิ่มเติมแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการให้ผู้อ่านทุกท่าน ได้อ่าน ศึกษา และตระหนักให้มากขึ้น และเตรียมพร้อมมาตรการ หรือมีแผนการรับมือในการใช้ชีวิตและบริหารธุรกิจของท่านให้ผ่านพ้นสภาวะการณ์นี้ไปให้ได้
 
 

รวมธุรกิจ Disruption โดนโควิดฯ ขวิดเข้าใส่


 


สายการบิน

คือ ธุรกิจแรก ที่ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ จากไวรัสโควิด-19 จากภาวะระบาดหนักทั่วโลกของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19)  ทำให้รัฐบาลของแต่ละประเทศออกมาตรการระงับเที่ยวบินทั้งหมด ทำให้หลาย ๆสายการบินแต่ละประเทศได้รับผลกระทบ ลูกค้ายกเลิกไฟลท์บิน ผลประกอบการดำดิ่งสู่มหันตภัย

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐรวมถึงองค์กรแต่ละสายการบิน กำลังออกมาตรการเพื่อเยียวยาอุ้มธุรกิจสายการบินให้อยู่รอดในยุค Covid-19 Disruption กันต่อไป
 
  


ห้างสรรพสินค้า

รวมถึง คอมมูนิตี้มอลล์  ตลาดแต่ละเขต / หัวเมืองต่าง ๆ ด้วย โดยขณะนี้ (เมษายน 2563) กทม.ประกาศปิดห้างฯ-ตลาด เช่นเดียวกับต่างจังหวัดทั่วประเทศมาเกือบเดือนแล้ว 

ยกเว้นโซนสินค้าอุปโภคบริโภค และตลาดสดที่สินค้าของสดจำเป็นต่อการบริโภค ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ภายใต้มาตรการของภาครัฐอย่างเข้มงวด เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

จึงไม่แปลกใจที่ วันนี้ ห้างฯ ที่เคยคึกคักเต็มไปด้วยผู้คนที่เบียดเสียด บัดนี้ จะกลายเป็นห้างฯ ร้างวังเวง ไร้ผู้คนจอแจ ซึ่งผลกระทบตกอยู่กับบริษัทเจ้าของห้างสรรพสินค้า ลงไปถึงผู้เช่าพื้นที่ในห้างฯ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าและพ่อค้าแม่ค้าในห้างฯ ต้องพเนจรหาพื้นที่ขายสินค้าแห่งใหม่ และหันมาเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์กันมากขึ้นเป็นทวีคูณ
 
 สถานศึกษา | สถานบันเทิง

โดยในที่นี้ ยกตัวอย่างที่ได้รับผลกระทบและเห็นเด่นชัด ได้แก่ สถานศึกษา ร้านเหล้า ผับบาร์ สถานให้บริการอาบอบนวด โรงภาพยนตร์ ฯลฯ  ที่ปฏิบัติตามคำสั่งรัฐบาลให้ปิดทั่วประเทศอย่างไม่มีกำหนด เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งกระทบต่อรายได้ของสถานที่ต่าง ๆ เหล่านี้โดยตรง

อย่างไรก็ตาม ในเฟสต่อไปรัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คงต้องเตรียมแผนเยียวยาธุรกิจดังกล่าวให้กลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติให้ได้เช่นเดิม
 
  อีเว้นท์ | คอนเสิร์ต

กลุ่มนี้ กระทบไปเต็ม ๆ เช่นเดียวกัน เพราะพิษของโควิด-19 ระบาดหนักทั้งประเทศ จึงจำเป็นที่จะต้องประกาศเลื่อน-ยกเลิกคอนเสิร์ต ซึ่งทั้งผู้จัดงาน ศิลปินทั้งในและต่างประเทศ  ผู้ให้การสนับสนุน ทีมงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในธุรกิจประเภทดังกล่าว คงจะเผชิญกับสภาวะเครียดไม่มากก็น้อย เพราะขาดรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชมเป็นมูลค่ามหาศาล 

ซึ่งหากต้นสังกัดบริษัทผู้จัดอีเว้นท์ที่ไม่ใช่สเกลขนาดใหญ่หรือสายป่านที่ไม่ยาวพอ อาจกระทบร้ายแรงในเรื่องเกี่ยวกับงบประมาณและการแบกรับค่าใช้จ่ายถึงขั้นยุติกิจการก็อาจเป็นได้
 
 อสังหาริมทรัพย์ | สิ่งปลูกสร้าง

เราคงไม่อาจคาดเดาได้ว่า ไวรัสโควิด-19 จะทำให้เกิดการ Disruption ร้ายแรงถึงขีดสุดเหมือนสมัยยุคฟองสบู่แตก ปี พ.ศ.2540 ขนาดนั้นหรือไม่ ทว่า ได้สร้างผลกระทบทางอ้อมกับสภาพเศรษฐกิจไปแล้วอย่างที่ทุกคนทราบกันดี ประชาชนตื่นตัวและตื่นกลัว ไม่ออกจากบ้านหากไม่จำเป็น หลายคนมีเงินแต่ไม่กล้าจับจ่ายใช้สอยเพราะกลัวเรื่องการลงทุนต่าง ๆ  ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถคาดเดาได้จริง ๆ 

เพราะฉะนั้น คงไม่ต้องพูดถึงโปรเจคขนาดใหญ่ระดับโครงการหมู่บ้าน การซื้อ/ขาย คอนโดมิเนียม หรือปล่อยเช่าสิ่งปลูกสร้าง ฯลฯ ซึ่งอาจจะหยุดชะงักงันไปสักระยะอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจประเภทอื่น ๆ อีกมากที่ได้รับผลกระทบจากมหันตภัยร้ายโควิด-19 เช่น ธุรกิจรีสอร์ท โรงแรมที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว ร้านสปา ร้านตัดผม ธุรกิจคาร์แคร์ ฯลฯ  
 
 
อย่างไรก็ตาม ทีมงานพัฒนาสื่อเว็บไซต์ FLA ขอเป็นกำลังใจให้กับสมาชิกสมาคมฯ  ขอให้ทุกท่านมีพลังกายที่เข้มแข็ง มีกำลังใจที่เต็มเปี่ยม มีสติสัมปชัญญะในการดำเนินชีวิตและวางแผนแนวทางบริหารจัดการธุรกิจของท่านให้อยู่รอดปลอดภัยท่ามกลางวิกฤตพิษโควิดฯ นี้

..ขอให้ทุกท่านผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้พร้อมกันครับ.. 
 
 
ขอขอบคุณรูปภาพ
กรุงเทพธุรกิจ


จำนวนเปิดอ่าน : 751