“เพลินวาน” ตำนาน ตราบนิรันดร์

“เพลินวาน”  ตำนาน ตราบนิรันดร์
เมื่อได้รับรู้ ก็แทบใจหาย.. แต่ชีวิตต้องเดินต่อไป และพวกเรายังคงหายใจอยู่..  สำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยทุกคนทุกเพศทุกวัยหลังจากได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารช่วงส่งท้ายปี พ.ศ.2562 ที่ผ่านมา โดยเมื่อได้รับรู้ว่า “เพลินวาน”  (PlearnWan) 📌แลนด์มาร์คท่องเที่ยวที่สำคัญย่าน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ใครๆ ก็รู้จัก กำลังจะรูดม่าน ปิดฉากในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2563 นี้ ด้วยเหตุผลที่คนไทยทุกคนต่างก็เข้าใจได้  “ผลประกอบการขาดทุน”

            ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคม 62 ที่ผ่านมา โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพจดหมายของผู้บริหาร เพลินวาน สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่สร้างความสุขให้นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติและอยู่เคียงคู่กับเมืองหัวหินมานานหลายปี ได้แจ้งผู้เช่าเรื่อง บอกเลิกสัญญาเนื่องจากเตรียมปิดกิจการ ให้มีผลนับตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. 2563 เป็นต้นไป
  

             ในจดหมายระบุว่า “เนื่องจากทางบริษัทประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจและภาวะขาดทุน จึงมีความจำเป็นต้องปิดกิจการ โดยจะยกเว้นค่าเช่าในเดือน ม.ค.2563 เพื่อเป็นการขอบคุณ”
 
          จากนั้นไม่นาน เมื่อช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปี 2562  คุณก้อย-ภัทรา สหวัฒน์ ผู้ก่อตั้งและเจ้าของอาณาจักรเพลินวาน ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ค โดยข้อความระบุว่า

            ก้าวแรกของเพลินวานเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 12 ปีที่แล้ว จากความคิดที่อยากนำความเชื่อและความชอบมาทำเป็นธุรกิจเพื่อสังคม โดยไม่คาดหวังสิ่งใดๆ นอกจากมีความสุขที่ได้ทำ สิ่งที่เราได้กลับมาประเมินค่าไม่ได้ มันคือ ความสุขที่สัมผัสได้จากชุมชนของเรา ทั้งคู่ค้าและลูกค้าที่สนับสนุนเพลินวานมาโดยตลอด

          ตลอดเส้นทางที่ผ่านมา เราทุกคนได้เรียนรู้ ได้สร้างประสบการณ์ร่วมกัน ได้ส่งต่อแรงบันดาลใจ และได้รู้สึกภูมิใจที่ได้คิดงานอยู่บนพื้นฐานความเป็นไทย แต่ทุกอย่างต้องเปลี่ยนแปลง เพลินวานกำลังจะกลายเป็นความทรงจำที่ดีและเป็นโรงเรียนที่เราจะไม่ลืม วันนี้ เราจะขอปิดฉากเวทีนี้ เพื่อเวทีต่อไป ที่ยังจะทำประโยชน์ต่อสังคม จากความเชื่อและความชอบเดิมที่วันนี้มันกลายเป็นความรัก

          ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ขอบคุณทุกๆ คน ที่รักเพลินวานและสนับสนุนเรามาตลอด เพลินวานจะดำเนินการเป็นวันสุดท้ายในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2563  อยากให้ทุกคนแวะมาเก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆ และขอให้ทุกคนคอยให้กำลังใจพวกเราในการเดินทางสู่ความท้าทายข้างหน้า จนกว่าจะพบกันใหม่

          ระหว่างนี้ หากใครยังคิดถึงกัน พบกันได้ที่ เพลินวานพาณิชย์ สาขาทองหล่อ
13, สาขา เดอะสตรีท รัชดา, สาขา สถาบันประสาทวิทยา, สาขา ล้ง1919, และสาขา หัวหิน (ที่อยู่ใหม่เร็วๆนี้) ซึ่งยังคงเปิดให้บริการอยู่เหมือนเดิมทุกสาขา
           
            อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบผลประกอบการของ บริษัท เพลินวาน จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจเพลินวาน หัวหิน และ ร้านเพลินวานพาณิชย์ ถือหุ้นและบริหารงานโดย "ภัทรา สหวัฒน์" พบว่า ผลประกอบการย้อนหลังจากปี พ.ศ.2558-2560 ขาดทุนต่อเนื่อง โดยในปี พ.ศ.2558 มีรายได้ราว 36.75 ล้านบาท ขาดทุน 6.36 ล้านบาท

          และในปี พ.ศ.2559 มีรายได้ 38.96 ล้านบาท ขาดทุน 21.57 ล้านบาท โดยปี พ.ศ.2560 ซึ่งเป็นปีล่าสุดที่ส่งงบการเงิน พบว่า มีรายได้สูงขึ้นเป็น 44.66 ล้านบาท แต่ก็ขาดทุนเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยขาดทุนหนักถึง 36.11 ล้านบาท

            นับถอยหลังอีกไม่กี่วัน โดยหากใครที่ยังคิดถึง และพอมีเวลาว่าง อยากเชิญชวนให้ไประลึกถึง หมู่บ้านและตลาดจำลองย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ดำรงอยู่มายาวนาน 12 ปี สร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับนักท่องเที่ยวทุกๆ ท่าน ร่วมย้อนรำลึกและซึมซับความทรงจำดีๆ กับ “เพลินวาน” จะอยู่ในความทรงจำ ตลอดกาล…


           
  🙇‍♂️ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ🙇‍♂️
           plearnwan และ กรุงเทพธุรกิจ
 


จำนวนเปิดอ่าน : 397