ครบรอบ 20 ปี อาลีบาบา อำลา “แจ็ค หม่า” เหตุผลที่แท้ทรู ของการ “สละอำนาจ” !?

ครบรอบ 20 ปี อาลีบาบา อำลา “แจ็ค หม่า” เหตุผลที่แท้ทรู ของการ “สละอำนาจ” !?

ความรู้ธุรกิจแฟรนไชส์ ในครั้งนี้ ขออนุญาตหยิบยกเรื่องราวข่าวสารแวดวงธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ทั่วโลกให้การจับตามอง เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2562 ที่ผ่านมา มาแชร์เล่าสู่ผู้อ่านทุกท่าน

            เป็นที่ทราบกันดีสำหรับคนไทยและคนทั้งโลก เมื่อ “แจ็ค หม่า” ประธานบริษัทอาลีบาบา (Alibaba Group) ประกาศสละตำแหน่ง ประธานบริษัท เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา หลังจากบริหารอาลีบาบา จนเกือบครบ 20 ปี (ก่อตั้งปี ค.ศ.1999) และทำให้ อาลีบาบา กลายเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย และอาจเรียกได้ว่า เป็นเบอร์ต้นๆ บริษัทอีคอมเมิร์ซของโลกในปัจจุบันก็ว่าได้            ปัจจุบัน อาลีบาบา มีมูลค่ากิจการกว่า 4 แสน 5 หมื่นล้านดอร์ลาร์  โดย อาลีบาบา ไม่ใช่เพียงบริษัทที่ดำเนินธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจีนเท่านั้น แต่ได้ขยายแตกไลน์ธุรกิจไปอีกมากมาย เช่น ธุรกิจด้านโลจิสติกส์ , ธุรกิจด้าน Cloud Computing  และนอกจากนี้ อาลีบาบา ยังได้ Take Over แบรนด์ Lazada บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่สัญชาติสิงคโปร์เป็นที่เรียบร้อยอีกด้วย

            โดย นาย แดเนียล จาง (Daniel Zhang) จะเป็นคนที่ก้าวเข้ามาบริหาร อาลีบาบา ต่อจาก แจ็ค หม่า นั่นเอง อย่างไรก็ดี คนทั่วโลกจำนวนไม่น้อยที่ยังมีความแคลงใจเหตุผลที่ แจ็ค หม่า ลาออกจากบริษัทที่ตนเองก่อตั้งในวัยเพียง 55 ปีเท่านั้น ทั้งๆ ที่ผลประกอบการของบริษัทก็ไม่มีทีท่าจะตกต่ำแต่กลับพุ่งสูงขึ้นในแต่ละปี

             สุดท้ายหลายคนก็ถึงบางอ้อ.. เมื่อ แจ็ค หม่า ออกมาเปิดเผยกับแนวคิดสละอำนาจ และลงจากบัลลังก์อาลีบาบา ผ่านจดหมายที่เขาได้เขียนขึ้น ซึ่งเชื่อว่า ทุกคนคงน้อมรับการตัดสินใจ พร้อมกับชื่นชมและศรัทธาในตัวของ แจ็ค หม่า ต่อไปตราบนานเท่านาน

            โดย แจ็ค หม่า เปิดเผยกับสื่อว่า หลังจากนี้จะใช้ชีวิตในการเป็น “ครูผู้สอน” ให้ความรู้กับนักเรียน นักศึกษา และเป็นที่ปรึกษาให้กับ บริษัทสตาร์ทอัพ ต่างๆ และอาจเข้าไปสู่การเป็นที่ปรึกษาของรัฐบาลจีน ในเรื่องของ Digital Economy เพื่อพัฒนาขับเคลื่อนเศรษฐกิจในด้านเทคโนโลยีดิจิทัลของประเทศจีนต่อไป
 


เปิดจดหมายเหตุผล “แจ็ค หม่า” สละอำนาจ

          นี่เป็นแผนการที่เตรียมการมาแล้ว 10 ปี ผมยินดีที่จะประกาศแผนในวันนี้ เพื่อขอบคุณการสนับสนุนจาก Alibaba Partnership และคณะกรรมการบริหารทุกคน ผมต้องขอขอบคุณเพื่อนร่วมงานของ  Alibaba  ทุกคน และรวมถึงครอบครัวของพวกเขาเป็นพิเศษ เพราะด้วยความไว้วางใจ การสนับสนุน และการร่วมมือในกิจการมานานกว่า 19 ปี จึงทำให้พวกเราเป็นอย่างทุกวันนี้ได้อย่างมั่นคงและแข็งแกร่ง

            การเปลี่ยนผ่านในครั้งนี้ทำให้ Alibaba ก้าวไปอีกขั้น โดยเปลี่ยนจากบริษัทที่ยึดติดกับตัวบุคคล ไปสู่บริษัทที่มีธรรมาภิบาลในการจัดการองค์กร และส่งเสริมวัฒนธรรมที่พัฒนาคนเก่ง
           
            ด้วยเหตุที่ แจ็ค หม่า มองว่า การที่บริษัทดำเนินธุรกิจมาเกือบ 2 ทศวรรษ ก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนผู้บริหาร เพราะบริษัทต้องการคนรุ่นใหม่ๆ มาดำเนินธุรกิจ ในวันที่บริบทของมันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว

            และอีกหนึ่งเหตุผลส่วนตัวของ แจ็ค หม่า ก็คือ การเข้ามาทำธุรกิจนี้เป็นเรื่องบังเอิญ ซึ่งหลังจากวางมือ แจ็ค หม่า อยากจะกลับไปสอนหนังสืออีกครั้ง เพราะรากเหง้าของ แจ็ค หม่า ที่แท้จริงก่อนหน้านั้นได้เคยทำงานเป็นครูสอนหนังสือให้กับนักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยในประเทศจีน

            และด้วยเหตุผลนี้ แจ็ค หม่า จึงได้ก่อตั้งมูลนิธิ Jack Ma Foundation เพื่อช่วยผลักดันการพัฒนาการศึกษาในชนบทให้แข็งแกร่ง เพราะเขามองว่า ถ้าประเทศจีนจะเติบโตในระดับโลกให้ไกลกว่านี้ การศึกษาในท้องถิ่นหรือในชนบทนั้นสำคัญมากๆ และ แจ็ค หม่า มี passion อย่างแรงกล้าที่จะกลับไปสานต่อสิ่งเหล่านี้
ขอบคุณข้อมูล
Brand Inside Talk


 


จำนวนเปิดอ่าน : 500