“โหงวโภชนา” ขวัญใจโจ๋รังสิต-บอกต่อความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น

“โหงวโภชนา” ขวัญใจโจ๋รังสิต-บอกต่อความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น

เข้าสู่เดือนพฤษภาคม 2563 หลังจากรัฐบาลประกาศปลดล็อกบางส่วนให้กับในบางธุรกิจ เช่น ร้านอาหาร ร้านตัดผม ห้างสรรพสินค้าบางแห่ง ดูเหมือนชีวิตของคนไทยจะค่อย ๆ เริ่มกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติกันมากขึ้น

สิ่งแรกที่ทุกคนคิดถึงและอยากไป คือ ร้านอาหาร ซึ่งเชื่อว่า แต่ละคนต้องมีร้านอาหารในดวงใจที่เคยไปนั่งทานกับครอบครัว กับเพื่อน กับแฟน หรือกับเพื่อนร่วมงาน

เช่นเดียวกับ แอดมิน ที่มีร้านอาหารในดวงใจเช่นกัน ที่อยากจะพูดถึง คือ “โหงวโภชนา” ร้านอาหารแนวข้าวต้มชื่อดังย่านรังสิต (อยู่ในตลาดรังสิต) ซึ่งเชื่อได้ว่า คนปทุมฯ-รังสิต (แอดมินก็คนย่านนี้) ไม่ว่าคนจะเป็นพื้นที่ คนที่เข้ามาทำงานในพื้นที่นี้ นักเรียน นักศึกษา ในย่านนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน 


โหงวโภชนา คือ ร้านอาหารแนวข้าวต้ม ขวัญใจคนรังสิตและคนที่สัญจรไปมาต้องแวะเวียนฝากท้อง โดยเฉพาะลูกค้าประจำ คือ กลุ่มนักศึกษา ม.กรุงเทพ ม.รังสิต ม.ธรรมศาสตร์(วิทยาเขตรังสิต) พนักงานบริษัทเวิร์คพ้อยท์ และกลุ่มคนที่มาชอปปิ้งที่ห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิต หรือดูหนังที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ฯ รังสิต ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของร้านเลยก็ว่าได้

ตำนานร้าน โหงวโภชนา ความเป็นมาอย่างไรไม่แน่ชัด แต่เชื่อว่า เป็นร้านที่ให้ความสุขในเรื่องความอร่อยให้ลูกค้าเข้ามาฝากท้องมาแล้วหลายรุ่น หลายสิบปี   จุดเด่นร้าน ไม่มีอะไรที่สะดุดตา ไม่มีการตกแต่งที่หรูหราไฮโซ หากว่ากันตรง ๆ ดูแล้วเป็นร้านข้าวต้มข้างทางธรรมดา ๆ อยู่ในตลาดรังสิต มีโต๊ะเก้าอี้กางเอาไว้รายล้อมครัวของร้าน จอดรถแอบ ๆ ในซอยแล้วก็เดินเข้าไปนั่งดูเมนู จดรายการอาหารที่อยากทาน แล้วก็ยื่นส่งให้พนักงาน ซึ่งเป็นวิธีเดิม ๆ ของร้านอาหารทั่วไป

แต่สิ่งที่ทำให้ โหงวโภชนา แตกต่างจากร้านอาหารทั่วไปในย่านรังสิต คือ เจ๊เจ้าของร้านลงมาดูแลลูกค้าด้วยตัวเองทุกโต๊ะ และพูดจานอบน้อมเป็นกันเองดีมาก ๆ

ที่สำคัญ ทุกเมนูอาหารของร้าน รสชาติอร่อยถูกปากมาก ๆ มัดใจลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย บอกต่อกันรุ่นสู่รุ่นให้ต้องกลับแวะเวียนมาทานคนละเป็นสิบ ๆ รอบก็ยังไม่เบื่อ 

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงกุยช่ายหมูกรอบ
 
 

ผัดหอยลาย
เมนูเด่น โหงวโภชนา

- ไก่ผัดเม็ดมะม่วง
- ปลาทอดกระเทียม
- กุยช่ายหมูกรอบ
- ต้มยำทะเลรสเด็ด
- ยำปลาสลิด
- ยำปลาอินทรีย์เค็ม
- ผัดหอยลาย
 
โดยทุกเมนูทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวต้มกุ๊ยถ้วยเล็ก ๆ บอกได้เลยว่า ขั้นต่ำ ข้าวสวยต้องมี 2 จาน/คน หรือ ข้าวต้ม 3 ถ้วย/คน อย่างแน่นอน

ในยามที่วิกฤตโควิด-19 ในประเทศไทยกำลังดีขึ้นตามลำดับ ทำให้เราอดใจไม่ไหวที่จะคิดถึงและโหยหาอาหาหารร้านโปรด


สำหรับคนปทุม-รังสิต โหงวโภชนา คือ ความหวังของปากท้องที่หลายคนต่างรอคอยที่จะได้กลับไปนั่งข้างทางริมถนนในตลาดรังสิต แล้วได้ทานอาหารที่แสนอร่อย พร้อมกับพูดคุยส่งเสียงสนุกเฮฮา และแย้มรอยยิ้มแห่งความสุข พร้อมเสียงหัวเราะ ที่ได้นั่งทานข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว กับคนที่เรารัก และเดอะแก๊งของเรากันอีกครั้ง

รสนิยม ความชื่นชอบ และความจงรักภักดีต่อร้านและรสชาติของอาหาร ของแต่ละคนนั้นอาจไม่เหมือนกัน แต่ที่  โหงวโภชนา แห่งนี้ พวกเรา คือ คอเดียวกัน  


 

ปลดล็อก-คลายเคอร์ฟิว ถ้าเริ่มหิว.. เย็นนี้ไปที่.. โหงวโภชนา กันนะ

สำหรับร้านโหงวโภชนา เปิดให้บริการโดยปกติ เปิดทุกวัน ในตลาดรังสิต ตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็น – ตี 3 (โดยประมาณ)ติดตาม โหงวโภชนา ได้ที่ Facebook : โหงวโภชนา
 

จำนวนเปิดอ่าน : 1,120